• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bùng nổ leo thang căng thẳng Mỹ-Iran đã đến lúc "hạ hỏa"?

Thế giới 10/06/2019 10:05

(Tổ Quốc) - Qatar và một số quốc gia khác liên tục thảo luận về diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ cùng với định hướng hai nước nên tiến tới giảm căng thẳng.

Theo hãng Reuters, các nước đã đưa ra định hướng kêu gọi cả Tehran và Washington nên giảm căng thẳng trong bối cảnh chưa có tín hiệu đi xuống.

Bùng nổ leo thang căng thẳng Mỹ-Iran đã đến lúc hạ hỏa? - Ảnh 1.

Qatar và một số nước kêu gọi Mỹ và Iran nên giảm căng thẳng. Ảnh:Reuters

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết, Qatar và một số quốc gia khác nên thúc đẩy cả Iran và Mỹ gặp gỡ, tìm hướng giải quyết căng thẳng hiện tại.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, ở một khía cạnh nào đó, hai bên nên có hướng giải quyết, không thể để mọi thứ kéo dài liên tục. Bởi vì cả hai bên không hề có ý muốn căng thẳng kéo dài, vì vậy, Mỹ và Iran nên có các sáng kiến mở và đối thoại nhằm giảm leo thang căng thẳng", Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói thêm.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho rằng, một số quốc gia bao gồm Qatar, Oman Iraq và Nhật Bản liên tục thúc đẩy việc giảm leo thang của hai bên.

"Tất cả các quốc gia đều lo lắng về diễn biến leo thang căng thẳng có thể đẩy lên đỉnh điểm giữa hai nước. Qatar và các quốc gia khác luôn muốn thúc đẩy giảm leo thang tại khu vực. Chúng tôi đã cùng lên tiếng với Mỹ và cũng đã thỏa thuận với Iran", Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết.

"Những gì chúng tôi đang cố gắng là làm cầu nối cho khoảng cách khác biệt hiện tại giữa hai nước và tạo ra các cuộc gặp gỡ đối thoại giữa hai bên nhằm giảm leo thang và không gây bất lợi cho bên nào trong khu vực", Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết.

Các căng thẳng liên tục gia tăng giữa Iran và Mỹ trong các tuần gần đây sau khi Washington tiếp tục áp thêm các trừng phạt kinh tế vào Iran. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và các siêu cường. Washington bày tỏ lo lắng và gửi thêm quân lính tới Trung Đông nhằm đối phó với các ảnh hưởng mạnh mẽ của Iran. Theo hãng Reuters, các quan chức Mỹ liên tục xem Iran là mối đe dọa với quân lính và lợi ích của nước Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ