• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Buộc sinh viên thôi học nếu phát hiện gian lận điểm thi

Giáo dục 20/07/2018 - 09:10

(Tổ Quốc) - Trước những sai phạm và nghi vấn điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và diện nghi vấn đang được mở rộng sang kết quả thi của những năm trước đó, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) Trần Anh Tuấn đã lên tiếng trả lời báo chí.

Được biết, với những sai phạm nghiêm trọng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang với tổng số 330 bài thi của 114 thí sinh bị sửa điểm, chiều 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau khi có kết luận về những sai phạm xảy ra trong quá trình chấm thi ở Hà Giang, dư luận cũng đã đặt câu hỏi liệu các kỳ thi THPT quốc gia những năm trước có sai phạm không? Và nếu có sai phạm, cụ thể là nâng điểm thi để thí sinh trúng tuyển vào học các trường ĐH, thì sẽ xử lý những trường hợp này như thế nào? Và câu trả lời trên báo Dân trí của Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GDĐT Trần Anh Tuấn chắc chắn đã là đáp án đầy đủ cho những câu hỏi này.

Ông Trần Anh Tuấn: Nếu phát hiện những sinh viên gian lận ở kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị buộc phải thôi học (ảnh Vov.vn)

Theo ông Trần Anh Tuấn, nếu phát hiện những sinh viên gian lận ở kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị buộc phải thôi học bởi trong quy chế thi và quy chế tuyển sinh quy định rất rõ đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỉ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí.

Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường Đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia thì cũng sẽ bị xử lí theo quy định và pháp luật hiện hành. Hình thức cao nhất là buộc thôi học và có thể bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức…

Ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết, hiện Bộ GDĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tiếp tục điều tra vụ việc sai phạm và nghi vấn điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để sớm làm sáng tỏ những thông tin gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây về sự thiếu trung thực trong điểm thi THPT của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

M.Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Bắt được 2 đối tượng khủng bố, đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đòi tiền

Bắt được 2 đối tượng khủng bố, đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đòi tiền

(Tổ Quốc)- Những ngày qua lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội của một số địa phương (Hà Nội, Quảng Trị, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh,…) nhận được tin nhắn đến điện thoại di động với mục đích khủng bố, đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền.

Đọc Thêm

Xem thêm