• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Buổi Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam và Bỉ

Văn hoá 14/07/2018 07:37

(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 45 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, vào lúc 20g ngày 19/7 tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM sẽ tổ chức buổi hòa nhạc tác phẩm nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Bỉ.

Đêm nhạc trình diễn các tác phẩm nổi tiếng liên quan đến đất nước và văn hóa Bỉ do nhạc trưởng người Bỉ Daniel Gazon chỉ huy chương trình. Lần gần đây nhất ông chỉ huy dàn nhạc HBSO là vào tháng 3/2017 trong chương trình Bản giao hưởng Linz của Mozart và Requiem của Brucker.

Nhạc trưởng người Bỉ Daniel Gazon (ảnh BTC cung cấp)

Trong chương trình lần này, được mong chờ nhất chắc hẳn là bản giao hưởng số 8 của Ludwig van Beethoven. Ông của Beethoven cũng có tên là Ludwig, sinh ra tại vùng Flemish - là một vùng của Bỉ hiện tại. Bên cạnh đó, cái tên Ludwig theo ngôn ngữ Flemish là Lodewijk, chữ Van trong tên của Beethoven cũng bắt nguồn từ tiền Flemish trong khi chữ Von lại là tên tiếng Đức thông dụng. Gia đình của Beethoven xuất thân từ vùng Mechelen, Bỉ, nằm giữa Brussels và Antwerp. Cha của ông chuyển đến Bonn, Đức một năm thì sinh ra ông và đặt tên là Ludwig.

Chắc chắn khá ngạc nhiên rằng phần đầu của chương trình sẽ trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc người Bỉ Lodewijk Mortelmans (1868-1952).

Vào năm 20 tuổi, Mortelmans đã được trao tặng giải thưởng Belgian Prix de Rome cho vở nhạc kịch Lady Macbeth. Năm 1903, ông đã thành lập một cộng đồng cho chuỗi các buổi hòa nhạc tại cảng Antwerp, Bỉ mang tên “Hòa nhạc mới”. Cộng đồng này đã thu hút sự tham gia của rất nhiều các nhà soạn nhạc nổi tiếng cũng như các soloist như Mahler, Richard Strauss, Rachmaninoff, Casals và Fritz Kreisler. Và ông cũng đã sáng tác vở nhạc kịch The children of the sea rất nổi tiếng. Tác phẩm được nhiều người biết đến nhất của Mortelmans là “Mignon, Kennst du das Land” dựa trên lời của Goethe sẽ được biểu diễn bởi giọng nữ cao hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay: Cho Hae Ryong.

Cho Hae Ryong - giọng nữ cao hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Tiếp sau đó Cho Hae Ryong sẽ trình diễn hai bài hát nổi tiếng “Release” và “Les Langues de feu” của nhà soạn nhạc người Bỉ Joseph Jongen (1873-1953).

Jongen là một thần đồng âm nhạc và được nhận vào Học viện âm nhạc Liege, Bỉ khi mới 7 tuổi. Cũng giống như Mortelmans, ông cũng nhận được giải thưởng Belgian Prix de Rome vào năm 24 tuổi . Tác phẩm Symphonie Concertante được sáng tác năm 1926 được biết đến là tác phẩm nổi tiếng nhất mọi thời đại viết cho Organ và dàn nhạc. Ông cũng lập ra Grand Officer of Belgium’s Order of Leopold năm 1934.

Phần đầu của chương trình hòa nhạc sẽ khép lại bằng Introduction, Theme,và Variations dành cho clarinet và dàn nhạc của Rossini với sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Đây là một trong những bản nhạc viết cho clarinet thành công nhất và cũng đã được biểu diễn tại Clarinet Festival diễn ra tại Oostende, Bỉ vào ngày 10/7.

Nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân

Bản giao hưởng số 8 của Beethoven là tác phẩm gây nhiều tò mò nhất. Những bản giao hưởng vĩ đại nhất của Beethoven thường được trình diễn nhiều lần là Bản giao hưởng số 3,5,6,7,9. Bản giao hưởng số 1,2,4 được cho là những tác phẩm đầu tay chưa trưởng thành. Vậy thì còn bản giao hưởng số 8 thì sao, con số nằm giữa 2 tác phẩm vĩ đại là Giao hưởng số 7 và 9 sẽ thế nào?

Đây được đánh giá là bản giao hưởng nhẹ nhàng, lãng mạn, và có phần xuất sắc hơn Bản giao hưởng Titanic số 7 của ông. Thậm chí, Tchaikovsky còn cho rằng chương cuối của tác phẩm là một thành công vang dội nhất trong sự nghiệp Beethoven.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ kèn clarinet trẻ tài năng mới tốt nghiệp tại Hà Lan năm 2018 Hoàng Ngọc Anh Quân và giọng soprano xuất sắc Cho Hae Ryong- giọng ca chính đồng thời huấn luyện thanh nhạc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM; hiện cô còn là giảng viên chính khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP.HCM và thường xuyên biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc.

Võ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ