• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ca sĩ Lô Thủy: Tôi phá vỡ lối mòn suy nghĩ rằng hát nhạc Trịnh là đau buồn, vận vào người

Giải trí 26/03/2019 16:28

(Tổ Quốc) – Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, ca sĩ Lô Thủy bộc bạch nhiều người luôn cho rằng hát nhạc Trịn sẽ là buồn, nặng nề, thảm thương….rồi vận vào người. Nhưng với ca sĩ Lô Thủy thì dường như có những điểm khác khi chị đã phá vỡ lối mòn đó.
Ca sĩ Lô Thủy: Tôi phá vỡ lối mòn suy nghĩ rằng hát nhạc Trịnh là đau buồn, vận vào người - Ảnh 1.

Ca sĩ Lô Thủy

Nhớ mãi câu nói của Trịnh Vĩnh Trinh

+ Được biết, tên tuổi của ca sĩ Lô Thủy gắn liền với âm nhạc của Trịnh Công Sơn và tới đây chị sẽ hát trong chương trình "Em còn nhớ hay em đã quên", chị có thể tiết lộ ca khúc mình thể hiện?

- Tôi rất vui và hạnh phúc khi được hát trong chương trình "Em còn nhớ hay em đã quên" do Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức. Đây là chương trình kỷ niệm 18 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm.

Thời gian qua, tôi bận công việc riêng vậy nên cũng khá lâu tôi không xuất hiện ở các chương trình lớn. Giờ đây khi đứng trước khán giả Hà thành, cũng như những khán giả yêu mến dòng nhạc Trịnh, tôi sẽ hát những ca khúc mà mình đã được ghi dấu ấn như: Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Lời thiên thu gọi, để gió cuốn đi… Đặc biệt là ca khúc Huế - Sài Gòn- Hà Nội.

Ca sĩ Lô Thủy: Tôi phá vỡ lối mòn suy nghĩ rằng hát nhạc Trịnh là đau buồn, vận vào người - Ảnh 2.

Tôi sẽ hát những ca khúc mà mình đã được ghi dấu ấn như: Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Lời thiên thu gọi, để gió cuốn đi…Đặc biệt là ca khúc Huế - Sài Gòn- Hà Nội.

+ Ca khúc "Huế - Sài Gòn – Hà Nội" cũng chính là mối duyên đưa chị đến gần với nhạc Trịnh hơn, chị có thể chia sẻ thêm về "mối duyên" này?

- Đây là ca khúc tôi đã rất thành công và được đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên cả nước và được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất yêu thích.

Sau đó, chị Trịnh Vĩnh Trinh (em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) đã điện thoại và nói với tôi: "Lô Thủy nên duy trì và hát nhạc Trịnh, vì chị thấy em hát rất hợp với nhạc anh Sơn…"

Chỉ là 1 câu nói của chị Trinh đó thôi nhưng lại là động lực rất lớn để cho tôi đi tiếp trên con đường mình đã chọn.

Ca sĩ Lô Thủy: Tôi phá vỡ lối mòn suy nghĩ rằng hát nhạc Trịnh là đau buồn, vận vào người - Ảnh 3.

Tôi đã sống lại, trở lại với 1 phong thái tốt hơn

Hát để cho cũ được còn khó, huống chi là làm mới

+ Vậy với đêm nhạc này, chị sẽ làm thế nào để đổi mới cho ca khúc?

- Tôi nghĩ, hát để cho cũ được còn khó, huống chi là làm mới. Còn có thể các nhạc sĩ phối khí sẽ hòa âm hay phối tổng phổ theo hơi thở của thời đại. Vì đây là nhạc mang tính triết lý đạo Phật.

+ Mỗi người khi nghe nhạc Trịnh Công Sơn đều ngẫm ra cho mình những triết lý cuộc đời, vậy còn chị khi hát nhạc Trịnh thì có suy nghĩ hay trăn trở điều gì không?

- Tôi đã mất một khoảng thời gian đau khổ vì biến cố xảy ra cho cuộc đời mình. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: "Hãy đi đến tận cùng nỗi tuyệt vọng, để thấy rằng tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa…" Tôi đã không sợ khổ và cố gắng bước tiếp... Trong lúc tuyệt vọng đó tôi tìm đến đạo Phật. Cũng là cái duyên, bất ngờ khi tôi tìm được bài pháp thoại của sư ông Làng Mai... cùng với việc thiền sư Thích Nhất Hạnh, giảng về ý nghĩa và ca từ trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Tôi đã đọc, nghe, và hiểu được những từ hay nghĩa mà trước kia tôi hay thắc mắc. Qua năm tháng, tôi tu tập và hành trì theo pháp môn Làng Mai, và đã được thọ giới năm 2013 tại Làng mai Thái Lan với pháp danh: Tâm Thuyên Âm.

Tôi đã sống lại, trở lại với một phong thái tốt hơn. Như lời hát của Trịnh Công Sơn: "Và như thế tôi sống vui từng ngày, và như thế tôi đến trong cuộc đời, đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi… Tôi đã ngấm và phá vỡ lối mòn trước kia với suy nghĩ của mình và nhiều người cho rằng: hát nhạc Trịnh buồn, nặng nề, thảm thương….rồi vận vào người... Nhưng chúng ta hãy thử đi qua, thử sổng, thử vượt qua điều đó với tâm từ và lòng bao dung.

Chúng ta sẽ thấy được hết những dấu vết đau buồn đó lại là chất liệu nuôi dưỡng cho chính bản thân mình hàng ngày đó.

+ Nhiều ca sĩ muốn "đánh bóng" tên tuổi khi cho ra mắt nhưng album về nhạc Trịnh và đã nhận được những nhận xét trái chiều, thậm chí còn có ý kiến cho rằng giọng hát của họ không phù hợp với nhạc Trịnh. Chị có nhận xét gì về điều này?

- Tất cả những điều bạn hỏi đó đều đúng cả. Tôi có quan niệm của mình khi hát nhạc Trịnh, hát nhạc Trịnh cảm được lòng khán giả, động tới trái tim khán giả thì đó là sự thành công hoàn mỹ.

+ Hát nhạc Trịnh cần một chất giọng đẹp, xúc cảm cùng sự rèn luyện của ca sĩ với đam mê cháy bỏng thì mới có thể đem đến cảm xúc, giá trị nghệ thuật cho công chúng, chị nghĩ điều này có đúng?

- Tôi sẽ đi tiếp trên con đường còn dang dở chưa tới đích. Tôi vẫn hát nhạc Trịnh, và sẽ có những album nhạc Trịnh thật hay, chất lượng, để cống hiến cho khán giả, cho cuộc đời.

+ Cảm ơn chị về những chia sẻ và chúc chị thành công trong đêm nhạc!


Ngày 31/3 tới đây, Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam sẽ tổ chức đêm nhạc "Em còn nhớ hay em đã quên" diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình diễn ra nhằm kỷ niệm 18 năm ngày nhạc sỹ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm.Chương trình có sự tham gia những ca sĩ đình đám như: Mỹ Tâm, Quang Dũng, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, Lô Thuỷ, Sacxophone Quyền Văn Minh... và đặc biệt có sự tham gia của gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn - em gái Trịnh Vĩnh Trinh.

Tường Vy (thực hiện), ảnh: NVCC

NỔI BẬT TRANG CHỦ