• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sĩ Lý Hải bức xúc vì bị đòi bồi thường 4 tỷ

Giải trí 15/02/2020 11:13

(Tổ Quốc) - Lý Hải công bố thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, bất ngờ khi biết phía nhà thơ Trương Minh Nhật đòi anh bồi thường 4 tỷ đồng.

Trước đó, anh luôn nghĩ rằng tranh chấp quyền tác giả tác phẩm Gánh mẹ là tranh chấp giữa ông Nhật và nhạc sĩ Quách Beem. Đạo diễn nói rằng, từ khi tranh chấp xảy ra vào tháng 11/2019, cả ông Nhật và luật sư đại diện Phan Vũ Tuấn đều không nhắc gì tới anh, ngay cả thông báo thụ lý vụ án số 250/TB-TLVA ngày 28/11/2019 của TAND TP. HCM được đăng lên Facebook cá nhân của hai người này đều che đi phần yêu cầu của nguyên đơn.

Ca sĩ Lý Hải bức xúc bị đòi bồi thường 4 tỷ  - Ảnh 1.

Ca sĩ Lý Hải bức xúc bị đòi bồi thường 4 tỷ  - Ảnh 2.

Chia sẻ trên truyền thông, cũng như bày tỏ trên trang cá nhân, ca sĩ Lý Hải nói: "Theo đơn triệu tập, tôi bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc Gánh mẹ kiện vì sử dụng bài thơ của ông trong phim Lật mặt 4 mà không xin phép. Trong đơn kiện, ông Nhật đưa ra nhiều yêu cầu cho tôi và công ty của tôi bao gồm bồi thường 4 tỷ đồng, phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng", Lý Hải bức xúc nói.

Ca sĩ Lý Hải bức xúc bị đòi bồi thường 4 tỷ  - Ảnh 3.

Ca sĩ Lý Hải

Giọng ca "Trọn đời bên em" cho hay anh làm việc đúng trình tự pháp luật gồm xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Cũng theo ca sĩ Lý Hải: "Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận là nhạc sĩ Quách Beem", Lý Hải nhấn mạnh. 

Lý Hải cho rằng, ca khúc Gánh mẹ được nhạc sĩ Quách Beem sáng tác từ năm 2016, từng trình diễn ở nhiều chương trình, sự kiện khác nhau; từng phát sóng trên nhiều kênh truyền hình, trong đó có VTV; có nhiều bản thu trên mạng Internet. "Vì sao ông Nhật không kiện mà đợi phim Lật mặt 4 ra mắt mới kiện?", đạo diễn bức xúc.

Lý Hải nhấn mạnh, việc bị ông Nhật kiện đòi bồi thường gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, danh dự và uy tín của mình. Anh nói trong hơn 30 năm làm nghệ thuật, chưa từng sử dụng ca khúc của người khác mà không xin phép hay trả phí tác quyền.

Đáng lưu ý, trong hợp đồng ký kết giữa Lý Hải và Quách Beem năm 2019, ghi rõ nhạc sĩ này là người chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp xảy ra.

Cuối cùng, Lý Hải khẳng định công ty của anh luôn tuân thủ pháp luật. Anh sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật.

Trước đó, vào ngày 3/12/2019, ông Trương Minh Nhật chia sẻ trên trang cá nhân về việc khởi kiện ca sĩ Quách Beem đến Tòa án nhân dân TP.HCM và đã được thụ lý. Theo đó, ông kiện Quách Beem sử dụng trái phép bài thơ Gánh mẹ của mình trong bài hát cùng tên.

Về phía ông Trương Minh Nhật từ chối trả lời lý do kiện Lý Hải và công ty của nam ca sĩ. Ông cho biết sẽ ủy quyền cho luật sư trả lời sau./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ