• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các điểm lưu ý thí sinh Hà Nội trước ngày thi đầu tiên vào lớp 10 công lập

Giáo dục 06/06/2018 - 09:26

(Tổ Quốc) - Gần 95.000 thí sinh tại Hà Nội đã đến các điểm thi của mình để làm thủ tục thi vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trong sáng nay, 06/6/2018.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay được đánh giá là một kỳ thi tương đối căng thẳng với nhiều phụ huynh và học sinh do số lượng thí sinh dự thi rất đông, nguyên nhân là do các thí sinh này sinh vào năm 2003- năm mà nhiều người quan niệm là năm “Dê vàng” nên số lượng sinh tăng đáng kể.

Là một phụ huynh có con thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay, chị Đặng Bích T. đã lo lắng sốt sắng xin nghỉ phép từ đầu tuần vừa để có thời gian tập trung chăm sóc con, cũng là để đưa đón con trong kỳ thi này.

Ảnh minh họa: Minh Khánh

Sau khi đưa con đến địa điểm thi để làm thủ tục dự thi, chị Đặng Bích T. chia sẻ những lưu ý cần thiết của Sở GDĐT Hà Nội đối với các thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm học 2018-2019 mà chị được biết:

1. Thí sinh phải mang theo Chứng minh thư, thẻ dự thi.

2. Ngày thi và môn thi từ ngày 06-10/6:

Sáng ngày 06/6: 9g: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe các giám thị phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Ngày 07/6: Sáng thi Ngữ văn; Chiều thi Toán

Ngày 08/6 (lớp chuyên): Sáng thi Ngoại ngữ; Chiều (thi các môn chuyên): Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học; Tiếng Pháp, tiếng Nhật (môn thay thế)

Ngày 09/6: Sáng (thi các môn chuyên): Vật lý, Địa lý, Lịch sử, Hóa học, tiếng Anh.

Ngày 10/6 (chương trình song bằng): Sáng thi Toán bằng tiếng Anh, Vật lý bằng tiếng Anh; Chiều thi Tiếng Anh, Hóa học bằng tiếng Anh

3. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi, dù bất cứ lý do gì. Trường hợp thí sinh đến muộn: nếu chưa đến giờ làm bài sẽ bị lập biên bản rồi vào thi bình thường; nếu đến muộn nhưng chưa quá 15 phút tính từ thời gian bắt đầu làm bài thì sẽ làm bài ở phòng thi dự phòng.

4. Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

5. Các loại máy tính thí sinh được mang vào phòng thi gồm: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

6. Đình chỉ thi và xử lý nghiêm đối với các trường hợp: Thí sinh mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi; Thí sinh mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi; Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi.

7. Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

8. Những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50 điểm toàn bài.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có chữ viết của hai người trở lên, có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi.

Bài thi sẽ bị hủy kết quả thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Quỳnh Vân (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ