• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các hội nghị quan trọng trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC

Thế giới 21/09/2017 22:24

(Tổ Quốc) - Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11, Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong APEC, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính (FMM) và các cuộc họp liên quan sẽ lần lượt được diễn ra.    

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam năm 2017, từ ngày 21-22/9/2017 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An diễn ra Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức.

 APEC họp về công tác ứng phó khẩn cấp thiên tai. (Nguồn: Dangcongsan.vn)

Việc tổ chức Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11 nhằm xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển khoa học công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai tại các nền kinh tế APEC; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, giám sát, tăng cường sự chủ động ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Dự kiến, Hội nghị có khoảng 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp và các quan chức cao cấp của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam.

Tiếp theo, Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong APEC sẽ diễn ra từ ngày 26/9 – 29/9/2017 tại thành phố Huế. Với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới thay đổi”, Hội nghị nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của APEC, đồng thời, cũng tiếp tục triển khai các khuyến nghị của các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC năm 2016 về hội nhập hiệu quả kinh tế, tài chính và xã hội, nâng cao quyền năng của phụ nữ cũng như tiếp cận bình đẳng của phụ nữ với nền giáo dục có chất lượng và các nguồn lực kinh tế. 

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra 3 sự kiện chính thức gồm:Hội nghị đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế APEC lần thứ hai (PPWE) ngày 26-27/9, Đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế ngày 28/9, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về Phụ nữ và Kinh tế ngày 29/9, ngoài ra còn có nhiều sự kiện bên lề khác bao gồm hội nghị, hội thảo chuyên đề, diễn đàn và sự kiện văn hóa.

Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 700 đại biểu tham dự Diễn đàn đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp, Lãnh đạo cấp cao và quan chức của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Hội nghị do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Thư Ký Quốc gia APEC 2017 tổ chức.

Một sự kiện quan trọng khác là Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 19-21/10 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Dự kiến tham dự Hội nghị sẽ có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo Ngân hàng Trung ương của 21 nền kinh tế thành viên, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ thảo luận tình hình kinh tế vĩ mô và tài chính toàn cầu và khu vực; xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: (i) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; (ii) Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; (iii) Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; và (iv) Tài chính bao trùm; phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và một số nội dung khác.

Vào chiều ngày 21/10, sau khi bế mạc Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ có cuộc họp báo quốc tế công bố Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm, và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ