• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các thủ lĩnh kinh tế thế giới giục Mỹ, Trung hạ nhiệt

Kinh tế 11/10/2018 15:33

(Tổ Quốc)- Các nhà lãnh đạo WB và IMF ngày 11/10 kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại thế giới.

Các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới WB và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF ngày 11/10 đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại thế giới và giảm leo thang tranh chấp về chiến lược phát triển công nghệ của Bắc Kinh.

Tổng Giám đốc IMF Lagarde và Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã có những chia sẻ nhân cuộc họp thường niên của các tổ chức cho vay toàn cầu tại Bali, Indonesia, với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ nhiều nền kinh tế lớn của thế giới.

Các thủ lĩnh kinh tế thế giới giục Mỹ, Trung hạ nhiệt - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: AP)

Bà Christine Lagarde cho biết, bà sẽ khuyến nghị Bắc Kinh và Washington hạ nhiệt, điều chỉnh những nội dung mà hệ thống thương mại thế giới cần điều chỉnh, tuy nhiên, "không phá vỡ nó".

Khi được hỏi về tranh chấp leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, bà Lagarde nói rằng, cho đến nay chưa có "sự lây lan" thiệt hại lớn từ việc 2 nước áp đặt thuế xuất khẩu vào nhau, nhưng tình hình này có nguy cơ làm tổn thương "những người ngoài cuộc vô tội".

Theo bà Lagarde, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO có cách giải quyết các khiếu nại của Hoa Kỳ về việc các chính sách về công nghệ của Trung Quốc không công bằng và đưa các công ty nước ngoài vào thế bất lợi trong nỗ lực thống trị một số ngành công nghiệp nhất định.

"Khuyến nghị mạnh mẽ của chúng tôi là nỗ lực vì một hệ thống thương mại thế giới mạnh mẽ hơn, công bằng hơn và phù hợp với mục đích hoạt động", theo bài phát biểu của bà Lagarde tại sự kiện.

Trước đó trong tuần, IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dự báo mức tăng trưởng sẽ là 3,7% trong năm nay thay vì ước tính trước đó là 3,9%.

Còn ông Jim Yong Kim cho biết, WB đang làm việc với các nước đang phát triển để chuẩn bị sẵn trước cho một sự suy giảm tăng trưởng hơn nữa. Nếu thuế quan được áp đặt ở giới hạn khắc nghiệt nhất của chúng thì sẽ có một "sự suy giảm rõ ràng và những tác động đến các nước đang phát triển sẽ lớn hơn", ông nói.

Các thủ lĩnh kinh tế thế giới giục Mỹ, Trung hạ nhiệt - Ảnh 3.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim. (Nguồn: AP)

"Thương mại là rất quan trọng bởi vì đó là điều đã đưa con người thoát ra khỏi tình trạng nghèo cùng cực…Tôi là một người theo chủ nghĩa toàn cầu. Đó là công việc của tôi. Đây cũng là cơ hội duy nhất của chúng ta nhằm chấm dứt tình trạng cùng khổ. Chúng ta cần tăng cường giao thương thay vì giảm thiếu chúng", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ