Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sự chuyển đổi mạnh mẽ xu hướng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả giáo dục sẽ được dự đoán trong năm 2019.

(Tổ Quốc) - Sự chuyển đổi mạnh mẽ xu hướng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả giáo dục sẽ được dự đoán trong năm 2019.

Cùng điểm qua các xu hướng thay đổi trong lĩnh vực giáo dục trong năm tới bao gồm:

Thực tế ảo (VR)

Các trường học bắt đầu tiếp cận với công nghệ VR (thực tế ảo) nhằm giúp sinh viên có trải nghiệm nhiều điều giống như lịch sử, du lịch và thậm chí là phát triển chương STEM trong năm tới.

Các xu hướng giáo dục đi đầu được chờ đợi trong năm 2019 - Ảnh 1.

Google Expeditions là công cụ giảng dạy trong thực tế ảo cho phép bạn dẫn đầu hoặc tham gia các hành trình ảo lôi cuốn trên toàn thế giới — tiếp cận với những địa danh lịch sử, lặn sâu dưới nước cùng những chú cá mập, thậm chí dạo chơi ngoài không gian. Công cụ này đưa ra các trải nghiệm nhiều chuyến thám hiểm khác nhau, bao gồm các chuyến thăm tới Louvre và Mt. Everest. Điều này có thể giúp học sinh tham gia và hào hứng học hỏi trong tương lai.

Mô hình giáo dục cá nhân (Personalized learning)

Các xu hướng giáo dục đi đầu được chờ đợi trong năm 2019 - Ảnh 2.

Một trong số những điều tuyệt vời của công nghệ ngày nay là cho phép trải nghiệm mô hình giáo dục cá nhân giúp thích nghi với mọi đứa trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ có khó khăn về giao tiếp. Giáo dục cá nhân vì thế sẽ thích ứng với năng lực, năng khiếu, điểm mạnh/yếu của từng học sinh. Không chỉ đánh giá kết quả học tập mà chú trọng cả về tư cách tác phong, thói quen ăn uống, vấn đề tâm sinh lý, hành vi ứng xử của trẻ.

Internet of Things

Internet of Things được hiểu là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hay còn gọi là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT.

Các xu hướng giáo dục đi đầu được chờ đợi trong năm 2019 - Ảnh 3.

Xu hướng internet trong giáo dục là chủ đề được thảo luận trong năm 2019. Trong quá khứ, nhiều nhà giáo dục đã tập trung vào tính hiệu quả về năng lượng thông qua trường học và khuôn viên trường học. Internet of Things được hiểu như là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Với kịch bản như vậy, giáo viên có thể nhận biết các phương pháp của họ có hiệu quả hay không, liệu bài tập có thể quá cồng kềnh cho học sinh. Tương tác thường xuyên có thể giúp điều chỉnh thời gian học ở nhà của học sinh.

An ninh

Phần lớn các trường học hiện nay đang đối mặt với nhiều rủi ro từ mối đe dọa của bạo lực học đường. An ninh là điều cần thiết cần phải đảm bảo trong giai đoạn số. Khi công nghệ ngày càng trở nên phổ biến thì mức độ an ninh cần phải đảm bảo cho học sinh từ các mối đe dọa tấn công mạng. Ít nhất trong năm tới, chúng ta nên tập trung mạnh hơn vào việc truy cập và quá trình bảo mật. Cùng với sự lan rộng của AI, các mối đe dọa tiềm ẩn đang trở nên dễ dàng hơn.

Các xu hướng giáo dục đi đầu được chờ đợi trong năm 2019 - Ảnh 4.

Có quá nhiều xu hướng chuyển đổi công nghệ số trong giáo dục. Rõ ràng, sẽ có sự khác biệt về chất lượng công nghệ được sử dụng ở trường công hay trường tư. Tuy nhiên, các thay đổi trong năm 2019 sẽ mở ra các tiến bộ của loài người và điều này rất đáng hoan nghênh.

Hồng Nhung