• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách dạy con độc đáo của vợ chồng tài tử Will Smith khiến cả thế giới chỉ trích nhưng lại phải lặng đi vì lý do đặc biệt này

Đời sống xã hội 06/06/2020 15:56

(Tổ Quốc) - Những người nổi tiếng luôn có cách dạy con đặc biệt của riêng mình và vợ chồng tài tử Will Smith cũng không ngoại lệ.

Will Smith là nghệ sĩ da màu hiếm hoi đạt được danh tiếng đáng nể trong cả ba lĩnh vực âm nhạc, truyền hình và điện ảnh. Đến nay sau ba thập kỷ tung hoành khắp mọi mặt trận giải trí, tài tử 52 tuổi vẫn là một trong những ngôi sao hạng A hút khách ở phòng vé nhờ vào sự duyên dáng, lém lỉnh mà không phải ai cũng có được. 

Nổi tiếng là thế nhưng Will Smith và vợ là Jada Pinkett Smith lại có cách dạy con độc đáo với châm ngôn "để con được quyết định mọi thứ". Cách dạy này đã vấp phải nhiều chỉ trích rằng họ đang vô trách nhiệm với các con của mình. Nhưng mới đây, trong một bài chia sẻ với báo giới, vợ chồng tài tử này đã giãi bày quan điểm nuôi dạy con của mình. Ông bà Smith đã nhận được vô vàn sự ủng hộ cho quan điểm nuôi con khác người nhưng vô cùng hợp tình hợp lý trong thời đại ngày nay.

"Để con được quyết định mọi thứ": Cách dạy con độc đáo của vợ chồng tài tử Will Smith khiến cả thế giới chỉ trích nhưng lại phải lặng đi vì lý do đặc biệt này - Ảnh 1.

Will Smith được mệnh danh là nam diễn viên quyền lực nhất Hollywood.

1. Để con tự quyết định mình sẽ trở thành ai trong tương lai

Việc khuyến khích các con trở thành một ai đó có vẻ sẽ khó thực hiện với những bậc phụ huynh ưa sự hoàn hảo nhưng với vợ chồng tài tử này thì đó là việc đáng phải làm. Mỗi đứa con của họ đều nhận được sự khích lệ lớn lao từ bố mẹ để chúng tự tin theo đuổi hình mẫu lý tưởng cho bản thân và không e ngại những khó khăn sẽ gặp phải trong chặng đường trưởng thành của bản thân. 

"Jaden luôn luôn dũng cảm và đôi khi là nổi loạn để theo đuổi tất cả những thứ con đam mê mà không quan tâm đến bất kỳ điều gì người khác nói hay chỉ trích về phía con. Là một ông bố, dĩ nhiên tôi rất lo lắng nhưng vẫn ủng hộ con mình đến cùng, vì chỉ như vậy con mới được sống là chính con" - Will Smith chia sẻ về cậu con trai thứ 2 của mình.

2. Thay vì trừng phạt con, họ để con tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình

Trừng phạt con cái vì những lỗi lầm của chúng là một chủ đề phức tạp và gây tranh cãi với tất cả các bậc phụ huynh. Mỗi người sẽ có một lựa chọn và quyết định riêng cho từng tình huống khác nhau dựa trên hành động của con ở thời điểm đó. Nhưng nhà Smith thì chỉ có một cách lựa chọn cho tất cả các tình huống đó là không trừng phạt mà thay vào đó để con tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

"Tôi muốn cho các con cơ hội phạm sai lầm và tự học cách sửa chữa và đặt ra ranh giới cho chính mình. Mọi người đều phạm sai lầm, điều quan trọng là bài học mà chúng ta nhận được sau đó sẽ giúp chúng ta không lặp lại những sai lầm tương tự nữa" - Jada Pinkett Smith chia sẻ.

3. Sử dụng "vòng tròn an toàn" để con có thể tất cả mọi điều với bố mẹ

Khi những các con lớn lên, chúng trở nên dè dặt hơn trong việc chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống với cha mẹ mình. Cho dù lý do là vì các con cảm thấy không cần thiết hay khó khăn khi phải nói chuyện với bố mẹ hoặc các con muốn tìm kiếm sự độc lập cho bản thân thì bố mẹ vẫn cần được biết những điều các con đã làm. Để đảm bảo rằng các con cảm thấy thoải mái nhất khi nói chuyện với bố mẹ và khuyến khích sự trung thực trong những cuộc trò chuyện, Will và vợ đã thiết lập một vòng tròn an toàn trên mạng dành cho mọi người trong nhà.

"Các con hoàn toàn có thể nói về mọi thứ các con đã làm thông qua vòng tròn an toàn và con sẽ không gặp phải rắc rối nào từ bố mẹ. Quy tắc là nếu chúng tôi phát hiện ra sau vòng tròn an toàn đó, có điều gì các con còn giấu giếm, chắc chắn chúng sẽ gặp rắc rối to", Will chia sẻ về quy tắc thiết lập những cuộc trò chuyện với các con ở nhà. 

*Vòng tròn an toàn: Có thể hiểu là một nhóm chat bí mật trên mạng xã hội mà ở đó chỉ có các thành viên trong gia đình có thể trao đổi với nhau. 

Cách dạy con độc đáo của vợ chồng tài tử Will Smith khiến cả thế giới chỉ trích nhưng lại phải lặng đi vì lý do đặc biệt này - Ảnh 2.

4. Dành cho con sự tôn trọng tối đa và nói chuyện với con như những người trưởng thành

Con cái nhất định phải tôn trọng cha mẹ mình, nhưng Will Smith và Jada Pinkett Smith cho rằng cần có sự đối xử cân bằng để mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thực sự phát triển. Cách nuôi dạy con của Will Smith là đối xử với các con của mình với sự tôn trọng tối đa và trò chuyện như những người trưởng thành.

"Chúng tôi tôn trọng con cái theo cách chúng tôi sẽ tôn trọng bất kỳ người nào khác. Chúng tôi cũng nói chuyện với con cái như những người trưởng thành để chúng hiểu được cách đối xử với bất kỳ ai trong xã hội này, đều bắt nguồn từ sự tôn trọng", Will Smith thẳng thắn chia sẻ quan điểm dạy con của mình.

5. Dành cho con sự ủng hộ tuyệt đối và tình yêu vô điều kiện

Có một triết lý thực sự đáng suy ngẫm mà cặp đôi này chia sẻ với hầu hết mọi người về quan điểm nuôi dạy con của họ lấy cốt lõi quan trọng từ việc yêu thương và ủng hộ con cái một cách vô điều kiện. Hẳn nhiên đó cũng là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn mang đến cho các con của mình.

"Bố mẹ không thể bảo vệ con cái khỏi mọi thứ. Nhưng nếu chúng ta dành cho con một gia đình yêu thương chúng vô điều kiện và luôn dành cho chúng sự ủng hộ tuyệt đối thì hẳn nhiên đó là điều tuyệt vời nhất mà một đứa trẻ muốn có. Vì suy cho cùng dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì điều cuối cùng chúng ta cần để thành công luôn là tình yêu thương và sự khích lệ." Will bày tỏ quan điểm nuôi dạy con của mình với mọi người.

Không có phương pháp nuôi dạy con nào là đúng hoàn toàn, cũng không có phương pháp nào là sai hoàn toàn. Nhưng phương pháp của vợ chồng tài tử Will Smith đã khiến nhiều bố mẹ phải quan tâm và suy nghĩ bởi họ cũng là những bậc cha mẹ vô cùng yêu thương con, họ để con được quyết định mọi thứ và tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Và kết quả họ cũng đã có những đứa trẻ vô cùng tài năng và tự tin trước công chúng. Đó vẫn được coi là một thành công xứng đáng cho phong cách nuôi con độc đáo này.

Cách dạy con độc đáo của vợ chồng tài tử Will Smith khiến cả thế giới chỉ trích nhưng lại phải lặng đi vì lý do đặc biệt này - Ảnh 3.

 

Raiz

NỔI BẬT TRANG CHỦ