• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cái vẫy tay chào của Chủ tịch Kim Jong – un chưa có tiền lệ đã thể hiện một Việt Nam thân thiện, mến khách và an toàn ngay những phút đầu tiên

Thời sự 27/02/2019 07:20

(Tổ Quốc) - Hình ảnh chủ tịch Kim Jong -un của Triều Tiên hạ kính ô tô vẫy tay chào người dân chưa có tiền lệ trong các chuyến công du nước ngoài được báo chí ghi lại đã để lại nhiều thiện cảm ngay những phút đầu tiên đặt chân đến Việt Nam cũng như truyền thông quốc tế.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam được coi là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Vì thế, công tác tổ chức, chuẩn bị, sự tiếp đón… cũng như sự hiện diện hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên luôn được chú ý. Và hình ảnh chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên vẫy tay chào để lại nhiều thiện cảm ngay những phút đầu tiên đặt chân đến Việt Nam cũng như truyền thông quốc tế.

Một chính khách vượt qua hơn 4.500 cây số, với thời gian trên 60 giờ đồng hồ, rồi hạ kính xe bọc thép, để cánh tay ra bên ngoài, khuôn mặt tươi cười, vẫy chào thân thiện với nhân dân nước khác là một hình ảnh đẹp được lưu lại trong tâm trí nhiều người.

Cái vẫy tay chào của Chủ tịch Kim Jong – un đã thể hiện một Việt Nam thân thiện, mến khách và an toàn ngay những phút đầu tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong -un vẫy tay chào người dân Việt Nam từ xe chống đạn - Ảnh: Reuters

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu của một đất nước khác đặt chân đến Việt Nam vẫy tay chào người dân. Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã vẫy chào người dân Việt Nam, Tổng thống Nga Putin cũng đã vẫy chào người dân Việt Nam khi đến Đà Nẵng. Điều này cho thấy, không chỉ vì tính chất sự kiện, cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo nước ngoài khi đến Việt Nam càng quan trọng càng được người dân quan tâm, chú ý mà xuất phát từ tình cảm, sự mến khách, thân thiện, yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam.

Và cái vẫy tay của Chủ tịch Kim Jong -un ấy có lẽ đã mang theo cả một thông điệp đằng sau. Nó cho thấy con người Việt Nam đầy thân thiện, mến khách ngay trong cử chỉ, ánh mắt nên nhà lãnh đạo Triều Tiên không ngần ngại "đáp lễ", thay lời chào bằng cái vẫy tay đến mọi người.

Cái vẫy tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên còn thêm một lần nữa khẳng định một Việt Nam an toàn. Dù chỉ có 10 ngày được chuẩn bị gấp rút cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, ít hơn số ngày chuẩn bị của Hội nghị lần thứ nhất nhưng công tác chuẩn bị cũng như an ninh luôn được đặt ra hàng đầu và ở mức cao nhất. Và điều được minh chứng rõ nhất về sự đảm bảo an toàn là khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bước vào xe bọc thép nhưng không ngần ngại hạ kính để vẫy tay chào.

Cái vẫy tay chào của Chủ tịch Kim Jong – un đã thể hiện một Việt Nam thân thiện, mến khách và an toàn ngay những phút đầu tiên - Ảnh 2.

Việt Nam được tin tưởng lựa chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Ảnh: Bảo Trung

Bên cạnh đó, chuyến tàu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Việt Nam được coi là sự kiện cởi mở nhất dành cho công chúng. Bởi phần lớn chuyến tàu của Chủ tịch Kim khi đi ra nước ngoài chỉ được hé lộ khi đã đến nơi hoặc đã kết thúc chuyến đi. Điều này cũng cho thấy hẳn Việt Nam đã có "một lý do" nào đó khiến ông cởi mở hơn, nếu không phải sự tin tưởng, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế của nước chủ nhà?.

Có tờ báo bình luận rằng, cái vẫy tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam là chưa từng có tiền lệ. Thông tin này có thể đúng hoặc chưa, nhưng có lẽ khi chính khách nào đặt chân đến dải đất hình chữ S này nhận được sự yêu mến, đón tiếp nồng hậu của người dân thì chắc không thể không đáp lại tấm chân tình đó.

Trong nhiều năm vừa qua, nhiều sự kiện quốc tế như APEC, ASEAN… đã được Việt Nam tổ chức thành công và để lại dư âm trong lòng bạn bè thế giới. Giáo sư Nam sung-wook, Đại học Hàn Quốc bên cạnh đánh giá cao việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tốt nhất để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh còn nhấn mạnh: "Việt Nam là một nước mang tính biểu tượng về vai trò hòa giải vì hòa bình". Và biểu tượng đó có lẽ không phải quá mất công tìm kiếm ở đâu xa, hiện diện một phần ở ngay mỗi người dân, mỗi cử chỉ nơi đây.

Chắc hẳn hình ảnh đẹp về cái vẫy tay của Chủ tịch Kim Jong –un sẽ còn được báo chí, truyền thông trong và ngoài nhắc đến. Chỉ là một hành động không quá to tát hay cao sang nhưng đã mang nhiều thông điệp, thiện cảm, sự ấm áp, mối tin tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như nước chủ nhà Việt Nam. Hình ảnh cũng phần nào khẳng định và củng cố thêm những nhận định tốt đẹp về Việt Nam.

Minh Sáng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ