• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảm động những lời lẽ bao dung của người bà mà Nữ hoàng Anh dành cho đứa cháu muốn rời bỏ gia đình

Thế giới 20/01/2020 09:43

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Bảy (18/1), Cung điện Buckingham thông báo, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan sẽ không còn được sử dụng các tước hiệu hoàng gia hoặc nhận ngân sách tài trợ khi tiến hành các công việc của mình.

Cụ thể hơn, trong một vài tháng tới (khoảng mùa xuân 2020), sau khi các thủ tục và quy trình có hiệu lực, Harry và Meghan sẽ chính thức không còn làm việc cho Hoàng gia Anh nữa. Họ sẽ chỉ là Công tước xứ Sussex Harry và Nữ Công tước xứ Sussex Meghan.

Cảm động những lời lẽ bao dung của người bà mà Nữ hoàng Anh dành cho đứa cháu muốn rời bỏ gia đình - Ảnh 1.

Harry và Meghan sẽ không được sử dụng danh xưng Hoàng tử và Công nương trong các hoạt động của mình trong tương lai (ảnh: Getty Images)

Mặc dù sẽ không được sử dụng danh xưng Hoàng tử và Công nương nhưng Harry và vợ sẽ vẫn được giữ tước hiệu này. Harry vẫn là một hoàng tử và ở vị trí thứ 6 trong danh sách kế thừa ngai vàng nước Anh.

Thỏa thuận mới cũng yêu cầu Meghan và Harry phải trả lại 2,4 triệu bảng tiền thuế của người dân đã được dùng làm chi phí sửa chữa ngôi nhà của họ gần Lâu đài Windsor là Frogmore Cottage.

Quyết định "ra riêng" của Harry và Meghan là một cú sốc cho gia đình Hoàng gia Anh, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II vẫn dành những lời lẽ nồng ấm cho họ trong thông cáo ngày 18/1.

Nữ hoàng Anh nói, bà hài lòng vì "chúng tôi đã cùng nhau tìm ra được một giải pháp tích cực và có tính xây dựng cho cháu trai và gia đình. Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được yêu quý trong gia đình". Archie là cậu con trai đầu lòng chào đời năm 2019 của Harry và Meghan.

"Tôi thừa nhận những thách thức mà họ đã trải qua trong hai năm căng thẳng vừa qua, đồng thời ủng hộ mong muốn của họ cho một cuộc sống độc lập hơn", Nữ hoàng Elizabeth nhấn mạnh. "Toàn bộ gia đình của tôi hy vọng rằng, thỏa thuận ngày hôm nay sẽ cho phép họ bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới hạnh phúc và yên bình".

Tuần trước, Harry và Meghan tuyên bố họ muốn từ bỏ vai trò thành viên hoàng gia và phân chia cuộc sống tương lai giữa Anh và Canada. Từng là một cựu quân nhân, Harry cũng sẽ ngừng thực hiện các sứ mệnh quân đội mà anh từng đảm nhận dưới cương vị một thành viên cấp cao của hoàng gia.

Theo cung điện Buckingham, cho dù không còn đại diện cho Nữ hoàng, cặp đôi sẽ "tiếp tục truyền bá các gia trị của Nữ hoàng" trong khi thực hiện các công việc từ thiện cá nhân của mình.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người chi trả cho các chi phí bảo vệ an ninh cho gia đình nhỏ của Harry và Meghan trong tương lai.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ