Ẩm thực độc đáo thu hút khách du lịch
Thứ Năm, ngày 24/12/2015 - 11:33

(Toquoc)- Mùa đông, được cuốn một miếng nem thính với lá sung, lá đinh lăng, chấm nhẹ với chút nước mắm đặc chanh, tỏi, ớt, nhấp chút rượu nút lá chuối, bạn sẽ cảm nhận được miếng ngon ngọt ngào, bùi bùi, chát chát, ngầy ngậy, dai giòn của miếng nem nắm nổi tiếng này.

Ẩm thực độc đáo thu hút khách du lịch - ảnh 1

Những ngày cuối đông, tiết trời ảm đạm những đứa trẻ vùng quê nghèo Nam Định như tụi tôi chỉ mong tới Tết, hoa đào bật nụ góc sân và háo hức mong chờ được bố mẹ cho đi đụng lợn hôm 30 Tết để có thịt làm nem thính quả là một ký ức tuyệt diệu.

Vì sao lại chỉ là ngày 30 Tết? Rõ ràng rồi, trước đây, chỉ tới Tết, tụi tôi mới có một bữa ăn với nhiều món ngon mà cả năm hiếm hoi mới được ăn mà.

Thế là, 4h hơn buổi sáng mùa đông còn tối đen như mực, nhưng chỉ cần bố tôi gọi thật to rằng đi lấy rổ theo bố đi đụng lợn, là lũ trẻ tụi tôi bật dậy, cuống cuồng mặc thêm đồ ấm để theo bố ra một nhà nào đó đã hẹn trước để mổ lợn ăn Tết. Tiếng lợn kêu eng éc từ các ngõ xóm như thúc giục những bước chân đang bị níu lại chiếc giường ấm áp, của tụi tôi thêm vội vã và náo nức.

Và như thành thông lệ, cỗ quê tôi muốn “to” là phải có món nem thính đặt chính giữa mâm trên những chiếc lá sung, lá đinh lăng sạch sẽ, ngon lành.

Vậy là bố chọn miếng thịt vai, thịt mông, lọc sạch phần da và phần thịt, luộc chín tới rồi vớt ra rổ để ráo. Tụi tôi thì lăng xăng đi hái lá sung, lá đinh lăng rửa sạch rồi bóc tỏi, lấy mắm, mì chính, quả ớt, quả chanh… để sẵn, khi nào bố cần gia vị gì là đã sẵn sàng.

Bố ngồi trên một chiếc ghế nhỏ, tay dao, tay thớt trên chiếc mẹt đặt giữa bếp rồi lạng mỏng miếng thịt, lấy sống dao phay băm băm cho thịt mềm ra, làm căn bếp nghèo rộn ràng những thanh âm của mùi vị sung túc. Rồi ông lại say sưa lạng mỏng miếng da đã chín thành những sợi mỏng tang như sợi miến, để riêng.

Có một điều kỳ lạ, làm món nem thính này, phải sử dụng nước mắm Sa Châu - thứ nước mắm nguyên chất hôi rình được sản xuất ở vùng Giao Thủy. Nếu không may vương vãi một giọt trên quần áo thì chúng tôi chỉ có nước khóc thét, nhưng kỳ lạ là, khi bóp với thịt chắc chắn phải dùng loại nước mắm này. Thế là sau khi giã nhuyễn tỏi, bố tôi chắt 1 chút nước mắm vào bát tỏi, đánh tan đều tỏi tạo thành một thứ nước đặc sánh, ông mới gạn sang âu thịt và cứ thế bóp.

Bố tôi dặn, thịt phải bóp kỹ, bóp đều để nước mắm tỏi thấm vào từng thớ thịt xíu xiu một sau đó lại kỹ lưỡng rắc thính được làm từ gạo tám vàng thơm phức, đều, mỏng lên các lớp thịt và tiếp tục bóp bởi nếu không đều tay, bạn sẽ không cảm nhận độ khô hay ướt của nem, làm sao để không bị khô quá nhưng cũng không được ướt quá. Sau đó, bố rải lên những sợi bì thái sẵn đảo đều, rồi nắm chặt nem thành những quả tròn xoe, bày ra đĩa đã có sẵn lá sung và đinh lăng.

Và chỉ chờ ông nội cúng gia tiên cuối năm xong là chúng tôi lao vào “chiến đấu” món nem thính thần thánh và đương nhiên, luôn là món hết veo đầu tiên.

Như thành một tục lệ đáng yêu, về tới Nam Định ăn cỗ, không thưởng thức món nem nắm thì không thể coi đã đặt chân về vùng đất tuyệt vời này. Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu - 3 huyện cuối cùng trên bản đồ của tỉnh Nam Định mỗi vùng có một cách làm món nem thính khác nhau nhưng cơ bản đều mang lại một miếng nem ngon ngọt, chua chua, ngầy ngậy thơm vị thính, tỏi.

Giờ đây, món nem thính thường được thêm vào vài sợi lá chanh thái chỉ, chấm nước mắm không đặc như xưa mà pha loãng với đường, tỏi, chanh, ớt để miếng nem không bị gắt mặn quá.

Dù có xa quê nhiều năm, nhưng những ký ức về món nem thính được bố làm vào ngày 30 Tết luôn là những ký ức ngọt ngào mà dù có được ăn nhiều món cao lương mỹ vị khác, tôi chẳng thể quên món nem thính Nam Định vào mỗi mùa đông về và Tết cận kề.

Thái Tùng


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm