Du khách Việt nên cân nhắc đến 24 quốc gia có dịch Zika
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 11:56

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những nội dung của Công văn do Tổng cục Du lịch vừa ban hành  gửi các Sở Du lịch, Sở VHTTDL tỉnh thành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương, các doanh nghiệp du lịch quốc tế nhằm khuyến cáo các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Zika.

Theo đó, công văn của Tổng cục Du lịch nêu rõ,  trong thời gian cuối năm 2015, đầu năm 2016, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên nhiều quốc gia. Đến ngày 25/02/2016, theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, trên thế giới đã ghi nhận 43 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika trong vòng 9 tháng qua, chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, khu Caribe và quần đảo Thái Bình Dương. Tính riêng trong tháng 02/2016 đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mới ghi nhận vi rút Zika.

Du khách Việt nên cân nhắc đến 24 quốc gia có dịch Zika - ảnh 1
Virus Zika xuất hiện ở nhiều nước và đang có nguy cơ lây lan cao (ảnh Vnexpress)

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các đơn vị kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika về vùng có dịch. Trước tình hình lây lan và diễn biến phức tạp của vi rút Zika, Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo khách hạn chế đi du lịch đến 24 quốc gia khu vực Mỹ Latinh đang có dịch, đặc biệt à đối với phụ nữ mang thai.

Ngoài ra thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch do vi rút Zika trên thế giới và các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika đăng tải trên web của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với du khách về dịch bệnh do vi rút Zika.

Tổng cục cũng yêu cầu địa phương và các doanh nghiệp chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và các khuyến các của ngành y tế cho các hành khách đi về từ các vùng có dịch.

Vi rút Zika lây lan qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi Aedes aegypti, gây dị tật thai nhi (teo não) và có nguy cơ cao gây tử vong với triệu chứng phổ biến là sốt cao viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ khớp, phát ban.

Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm