“Nhận diện” những thói quen xấu của du khách Việt
Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 - 06:17

(Tổ Quốc)- Gần đây, vấn đề làm sao hạn chế và ngăn chặn những hình ảnh xấu của du khách Việt ở nước ngoài đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Vậy những hành động, thói quen nào của du khách Việt khi du lịch nước ngoài được xem là “xấu xí” trong mắt bạn bè quốc tế?

>>Du lịch cần tiên phong “chấn hưng” hình ảnh du khách Việt

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, Báo điện tử Tổ Quốc đã tổng hợp những thói quen và hành vi được xem là “xấu xí” của du khách Việt tại nước ngoài.

Việc nhận diện những thói quen, hành vi xấu này sẽ góp phần giúp người Việt Nam thay đổi trong cách ứng xử khi đi du lịch nước ngoài, tránh “mất điểm” trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho đất nước và con người Việt Nam.

1. Mất trật tự, nói bậy, khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng: Theo các doanh nghiệp du lịch, nhiều du khách Việt Nam hay mất trật tự, cười nói ầm ĩ, gây ồn ào nơi công cộng như: trên máy bay, tàu, xe, khách sạn, các điểm tham quan. Thậm chí, một bộ phận du khách Việt vẫn giữ thói quen thản nhiên hò dô 1,2,3 ầm ĩ ở quán ăn khi du lịch nước ngoài, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bên cạnh đó, thói quen nói bậy, khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng cũng xuất hiện ở một số du khách thiếu ý thức.

2. Đi muộn, chen lấn khi xếp hàng: Một thói quen rất xấu của nhiều du khách Việt Nam là không đúng giờ, gây phiền toái cho những người trong đoàn. Nhiều hướng dẫn viên chia sẻ, một số du khách đi trễ, đi muộn, hoặc mải đi mua sắm mà không ra xe đúng giờ khiến cho cả đoàn phải khốn đốn chờ đợi, đảo lộn chương trình du lịch, thậm chí bị trễ giờ đi tàu xe, máy bay.

“Nhận diện” những thói quen xấu của du khách Việt - ảnh 1
Một số du khách không có thói quen xếp hàng (Ảnh: Blog.tamtay.vn)

Bên cạnh đó, nhiều du khách Việt cũng chưa có thói quen xếp hàng tại sân bay, điểm tham quan, vui chơi giải trí…

3. Xả rác bừa bãi: Nhiều người chưa có thói quen vứt rác vào sọt rác hoặc có thói quen ăn uống trên tàu xe, nơi công cộng và vứt rác bừa bãi, bẩn thỉu. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp du lịch, tật xấu này khi ra nước ngoài dù đã được hạn chế tới 1/10 so với trong nước, song vẫn là thói quen xấu dễ thấy nhất ở du khách Việt.

“Nhận diện” những thói quen xấu của du khách Việt - ảnh 2
Du khách Việt có thói quen xả rác bừa bãi khi đi du lịch cả trong nước và nước ngoài (Ảnh: Megafun)

4. Hút thuốc nơi bị cấm: Nhiều du khách Việt đi du lịch quốc tế nhưng không biết nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện cấm hút thuốc rất nghiêm nên vẫn hồn nhiên vi phạm. Tại một số nước, du khách nước ngoài có thể bị phạt tới $1000 nếu hút thuốc nơi bị cấm.

5. Lãng phí đồ ăn: Một trong những thói quen nhiều du khách Việt mắc phải nhất là lấy quá nhiều đồ ăn khi ăn buffet và không ăn hết. Hành động này không những gây lãng phí mà còn gây mất thiện cảm trong mắt những người xung quanh.

6. Ăn mặc không phù hợp: Không ít du khách Việt vẫn hồn nhiên mặc quần áo ngắn, sexy hoặc không phù hợp đến thăm quan các điểm tôn giáo, những nơi cần sự tôn nghiêm nhất định.

7. Chụp ảnh nơi không được phép: Tại nhiều điểm du lịch như nhà thờ, bảo tàng cấm chụp ảnh (hoặc cấm chụp ảnh có đèn flash) nhưng nhiều người vẫn vi phạm hoặc để cố chụp ảnh thì dẫm lên cỏ hoa hoặc trèo lên lên di tích.

8. Ăn cắp vặt: Những bảng cảnh báo về thói trộm cắp của người Việt vẫn thường xuất hiện trong các cửa hiệu và cả báo chí một số nước là nỗi ám ảnh của của những du khách Việt nghiêm túc. Dư luận thời gian gần đây đã phản ánh tình trạng người Việt ăn cắp đồ tại các siêu thị Nhật, Đài Loan hay một số vụ du khách có tiền nhưng lại “cầm nhầm” đồ ra mà không trả tiền như vụ 2 khách Việt đi du lịch châu Âu ăn cắp kính ở Thụy Sỹ bị bắt. Theo các doanh nghiệp du lịch, tình trạng du khách Việt “cầm nhầm” chăn trên máy bay hay lấy đồ lặt vặt ở khách sạn cũng không phải là hiếm. Thậm chí, một số người Việt còn thích trốn mua vé tàu điện, vé tham quan… khi đi du lịch.

“Nhận diện” những thói quen xấu của du khách Việt - ảnh 3
Một số điểm đến nước ngoài đã trưng biển hiệu cảnh báo nạn ăn cắp vặt bằng tiếng Việt (Ảnh: Timeoutvietnam)

9. Trốn ở lại để hành nghề bất hợp pháp tại nước ngoài: Hiện tượng người Việt đóng vai khách du lịch để trốn ở lại hành nghề bất hợp pháp ở nước ngoài khá phổ biến. Người ta vẫn chưa quên câu chuyện cách đây không lâu Singapore từ chối cho nhập cảnh mỗi tháng hàng trăm du khách nữ vì nghi ngờ sang làm gái mại dâm. Hoặc tỉ lệ người Việt trốn lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc đến 32% vượt xa mức trung bình 17%. Mới đây, báo chí Hàn Quốc và Việt Nam cũng đưa tin về vụ 46 khách bỏ trốn tại đảo Cheju lập nên kỷ lục số người bỏ trốn một lần tại hòn đảo này.

Hồng Dương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm