Việt Nam nằm trong Top các quốc gia không tốn tiền Tip
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 17:53

(Tổ Quốc)- Việt Nam nằm trong danh sách 18 quốc gia du khách không phải bận tâm đến tiền tip khi du lịch do hãng MSN công bố.

Theo MSN, tại Việt Nam, “tiền tip khi du lịch không phải văn hóa ở Việt Nam. Phí dịch vụ thường được tính vào hóa đơn trong các nhà hàng cao cấp hoặc các khách sạn kiểu Tây. Tuy nhiên, du khách có thể tip cho hướng dẫn viên du lịch và người phục vụ nếu cảm thấy hài lòng với dịch vụ và thái độ phục vụ của họ.

Việt Nam nằm trong Top các quốc gia không tốn tiền Tip - ảnh 1
Du khách đến Việt Nam không phải bận tâm tiền Tip

17 quốc gia còn lại trong danh sách là: Úc, Trung Quốc, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Iceland, Italy, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore,  Slovennia, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Hầu hết các nước này đều tính phí phục vụ vào hóa đơn hoặc không phải là văn hóa của các quốc gia này và du khách có thể trả them tiền tip nếu thấy hài lòng. Tuy nhiên, tại một số nước như Trung Quốc và Nhật Bản, việc du khách trả tiền Tip có thể gây hiểu lầm. Tại Trung Quốc, tip cho lái xe taxi còn bị cấm, và tip cũng bị coi là bất lịch sự. Tuy nhiên, khi ngành du lịch bùng nổ, nhiều hướng dẫn viên du lịch vẫn sống nhờ tiền tip. Bởi vậy, bạn có thể tip cho họ, hoặc cho bất kỳ ai giúp bạn, nhưng họ có thể từ chối.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, một số người Nhật có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu được tip, và họ sẽ từ chối. Bạn nên tránh dùng từ ‘chippu’ (tiền tip) ở đây. Nếu muốn tip, hãy để tiền trong phong bì hoặc gói vào một tờ giấy.

Tại Singapore, tiền tip không phổ biến ở quốc đảo này và các nhà hàng thường giữ luôn. Trong hóa đơn luôn tính 10% phí dịch vụ, nhưng người phục vụ cũng không được hưởng khoản tiền này. Vì vậy, bạn không nên tip trừ khi bạn có thể đưa tận tay người phục vụ./.

Thảo Linh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm