• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cảm nhận tiếng reo vui của tâm hồn trẻ thơ trong "Địu chữ qua Cổng trời"

Văn hoá 17/07/2019 17:05

(Tổ Quốc) - Vào lúc 10h ngày 18/07/2019, tại Hải Phòng sẽ diễn ra buổi ra mắt cuốn sách "Địu chữ qua Cổng Trời" (NXB Kim Đồng, 2019) và gặp gỡ, giao lưu với tác giả - nhà thơ Hoài Khánh.


địu chữ qua cổng trời bìa 1 (1)

Bìa cuốn sách

"Địu chữ qua Cổng Trời" là cuốn sách thứ 5 của nhà thơ Hoài Khánh dành cho thiếu nhi, gồm 29 bài thơ viết chủ yếu về đề tài thiếu nhi dân tộc và miền núi. Tác giả cũng đưa các em đến với vẻ đẹp nhiều miền quê đất nước. Trong đó nhiều bài thơ xinh xắn, trong trẻo đầy ắp âm thanh và màu sắc, đưa núi rừng, sông suối, mây trời... gần với tâm hồn trẻ nhỏ. Nhà thơ Hoài Khánh với góc nhìn nhân hậu, hóm hỉnh của mình hướng dẫn các em "dắt buổi chiều xuống bến / gánh dòng sông về nhà", vẽ ra cảnh các em nhỏ miền núi khi làm việc thì "tay hứng đầy nắng đỏ", lúc lại "gùi chữ" trên những con đường mòn, đến đêm "chơi trượt dốc cùng trăng"... Tuổi thơ trong "Địu chữ qua Cổng Trời" đầy ắp niềm vui, những hạnh phúc hồn nhiên của mắt trong, môi thắm, má hồng – mà trẻ em miền núi hay miền xuôi đều có thể có được nếu biết hòa mình vào thiên nhiên, lắng nghe và quan sát cuộc sống quanh mình...

Trong buổi giao lưu, độc giả nhỏ tuổi sẽ cùng nhà thơ Hoài Khánh khám phá vẻ đẹp lấp lánh của ngôn ngữ tiếng Việt, cảm nhận tiếng reo vui của tâm hồn nhà thơ đồng điệu với tâm hồn các em.

Nhà thơ Hoài Khánh hiện sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Là tác giả dành nhiều tâm huyết sáng tác cho thiếu nhi.

Đánh giá về thơ Hoài Khánh, nhà thơ Mai Văn Phấn khẳng định: "Ngay từ khi xuất hiện, thơ Hoài Khánh được thiếu nhi và cả người lớn háo hức đón nhận bởi giọng điệu riêng qua mắt nhìn thơ trẻ, háo hức kiếm tìm, khám phá thế giới. Bất cứ bạn đọc nào cũng có thể nhận thấy phía sau những bài thơ thiếu nhi ngộ nghĩnh, thơ mộng đáng yêu của Hoài Khánh là bàn tay ấm áp của người lớn luôn ân cần dìu dắt, dưỡng dục con trẻ trưởng thành. Thế giới trẻ thơ đã phủ ngập, chiếm lĩnh trọn vẹn thơ Hoài Khánh. Do vậy, nhiều bài thơ được anh viết ra chân thực tự nhiên và gây xúc động mạnh. Thơ Hoài Khánh luôn hướng đến đối tượng thiếu nhi, thể hiện rõ trong lựa chọn giọng điệu, đề tài, thể loại... Tuy vậy, một số câu thơ, bài thơ hay của anh lại dành cho mọi lứa tuổi. Trong những câu thơ đó, trẻ em được nhìn thấy khoảng trời trong veo, được chơi với vạn vật trong một thế giới thơ mộng và huyền thoại. Còn bạn đọc lớn tuổi lại nhìn thấy trong những câu thơ ấy ánh sáng tư tưởng, tính nhân văn, vẻ đẹp của sáng tạo chìm ẩn trong thế giới đồ chơi".

Được biết, tại buổi ra mắt còn có nhà văn Lê Phương Liên, ủy viên ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Đinh Thường – Chủ tịch Hội nhà văn TP Hải Phòng; nhà văn Nguyễn Quốc Hùng (Hải Phòng); nhà văn Đặng Thị Thúy (Quảng Ninh). Nhà thơ Thụy Anh - Ủy viên Ban nhà văn Trẻ Hội nhà văn Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ