• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cán bộ Trung Quốc bị kiểm điểm vì liên quan đến dự án thép nghìn tỷ của Việt Nam

Kinh tế 02/07/2018 07:53

(Tổ Quốc) - Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) đã gửi giấy mời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu, chuyển công tác và là đối tác phía Trung Quốc.

Theo thông tin từ Dân trí, thực hiện kiến nghị của thanh tra tỉnh Lào Cai, Công ty VTM đã thực hiện kiểm điểm một loạt cán bộ, trong đó có cán bộ đã nghỉ hưu, chuyển công tác và là đối tác phía Trung Quốc.

Nhà máy gang thép Lào Cai lỗ hơn 1.000 tỷ   (Nguồn: vietnamnet)

Cụ thể, công ty đã gửi giấy mời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu, chuyển công tác và là đối tác phía Trung Quốc. Việc kiểm điểm này được thực hiện vào cuối tháng 6 vừa qua.

Đối với cán bộ công nhân viên đang làm việc tại VTM, công ty đã nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại thiếu sót trong việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về tài chính và nộp ngân sách.

Trước đó, trong báo cáo về thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến Dự án thua lỗ Nhà máy thép Lào Cai của Công ty VTM và Dự án mỏ sắt Quý Xa, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) cho biết, đã thực hiện kiểm điểm bộ phận đại diện vốn Tổng công ty tại VTM, các ban của Tổng công ty có liên quan như Ban quản lý đầu tư, Ban tài chính kế toán, Ban Kỹ thuật về các sai phạm để xảy ra tại hai dự án trên

Ban Tổng giám đốc Tổng công ty và Hội đồng quản trị Tổng công ty của doanh nghiệp này cũng bị VNSteel kiểm điểm, đồng thời sẽ tiến hành kiểm điểm bổ sung các cá nhân có liên quan từ khi bắt đầu triển khai dự án đến nay.

Trước đó, UBND Lào Cai đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án Nhà máy gang thép Lào Cai và Dự án khai thác quặng Mỏ sắt Quý Xa của Công ty VTM. Báo cáo cho biết đã để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm trách nhiệm liên quan trực tiếp là Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và các bộ phận tham mưu.

Dự án nhà máy gang thép Lào Cai và dự án mỏ sắt Quý Xa do Công ty liên doanh do Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) làm chủ đầu tư.

VTM là Công ty liên doanh giữa Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel), Công ty TNHH cổ phần khoáng sản Lào Cai và Công ty TNHH Khống chế cổ phần gang thép Côn Minh - Trung Quốc (KISC).

Vnsteel đã đầu tư gần 6.000 tỷ đồng liên doanh với Trung Quốc để khai thác mỏ sắt Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, tuy nhiên sau nhiều năm, dự án gánh lỗ nghìn tỷ vì hoạt động kém hiệu quả. Dự án này là một trong 12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ nặng của ngành công thương.

Theo báo cáo của VTM, do Nhà máy Gang thép Lào Cai được xây dựng tại địa bàn có nhiều hạn chế về hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao,... nên việc cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị, phụ tùng phục vụ cho sản xuất của nhà máy chủ yếu phải vận chuyển từ các nơi khác đến (như than cám từ Quảng Ninh, Than cốc từ Hải Phòng, thiết bị - phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc,... ).

 Hà Giang (T/h)

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ