• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cận cảnh loạt tàu chiến Nga tại cảng Philippines

Thế giới 08/04/2019 16:08

(Tổ Quốc) - Hai tàu khu trục và một tàu chở dầu Nga đã cập cảng Philippines trong một chuyến thăm hữu nghị, theo CNN.

Tàu khu trục Đô đốc Tributs và Vinogradov - được phân loại là "các tàu lớn, chống được tàu ngầm" - đã cập cảng Manila vào đầu ngày thứ Hai – ngày 8/4, cùng với Đô đốc Irkut, một "tàu chở dầu lớn", CNN dẫn Thông tấn xã Philippines.

Đây là lần thứ hai trong năm nay các tàu Nga cập cảng Philippines. Đầu tháng 1, ba tàu hải quân Nga đã cập cảng thủ đô Philippines và được thông tin rằng đây là chuyến thăm nhằm "tăng cường quan hệ hơn nữa và duy trì việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác hàng hải".

Cận cảnh loạt tàu chiến Nga tại cảng Philippines - Ảnh 1.

Tàu khu trục Đô đốc Tributs cập cảng trong khi tàu Vinogradov đang chuẩn bị vào cảng quốc tế Manila ngày 8/4. (Nguồn: CNN/AFP)

Cận cảnh loạt tàu chiến Nga tại cảng Philippines - Ảnh 2.

Hải quân Philippines sẵn sàng chào đón. (Nguồn: CNN/AFP)

Cận cảnh loạt tàu chiến Nga tại cảng Philippines - Ảnh 3.

Tàu chống ngầm Vinogradov and Đô đốc Tributs đến Manila năm 2018. (Nguồn: ELOISA LOPEZ/AFP/Getty Images)

Cận cảnh loạt tàu chiến Nga tại cảng Philippines - Ảnh 4.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay với Hải quân Nga tháng 1 năm 2017 tại Manila. (Nguồn: CNN/AFP)

Chuyến thăm gần đây nhất diễn ra chỉ vài tháng trước khi hai nước dự định ký thỏa thuận hợp tác hải quân, có khả năng vào tháng 7 tới, sẽ bao gồm nhiều cuộc tập trận huấn luyện chung và các chuyến thăm cảng đối ứng.

Nga và Trung Quốc cũng đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây, tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung và ký kết các thỏa thuận kinh tế, và cả hai bên tuyên bố quan hệ đang ở "mức tốt nhất trong lịch sử".

Chuyến thăm của Nga hôm thứ Hai cũng diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung Balikatan hàng năm giữa Philippines và Mỹ đang diễn ra, dự kiến hoàn tất vào ngày 12/4.

Cuộc tập trận Balikatan có hơn 7.500 binh sĩ, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và bao gồm huấn luyện bắn đạn thật, các chiến dịch đổ bộ cùng nhiều hoạt động khác.

Chuyến thăm của tàu Nga, mối quan hệ ngày càng tăng của Moscow với Philippines và sự hiện diện của Mosscow trong khu vực đến vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, khi Manila chỉ trích Trung Quốc về các hoạt động tại một hòn đảo đang tranh chấp.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ