• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng

Thời sự 24/05/2019 16:43

(Tổ Quốc) - Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.
Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vừa qua, Bảo tàng Đà Nẵng nhận được thông tin từ Đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) về việc phát hiện khẩu súng thần công trong quá trình thi công vào ngày 22/5.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Khi phát hiện, súng thần công còn nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Trên thân súng có hoa văn đường diềm, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ ở thanh trục quay.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860...

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

...đồng thời khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Hiện Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Cận cảnh súng thần công vừa được phát hiện ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Có thể nói khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ