• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cận cảnh vết dầu đen tại nguồn cấp nước cho nhà máy nước sông Đà

Thời sự 14/10/2019 15:09

(Tổ Quốc) - Nhiều ngày gần đây người dân phát hiện có dầu thải bị đổ trộm, gây ô nhiễm con suối Khại - một trong những nguồn cấp nước cho nhà máy nước sông Đà (Hoà Bình) và sau đó thành nước sinh hoạt cho thành phố Hà Nội.

vet dau nuoc song da (8)

Theo người dân tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình cho biết, từ sáng ngày 9/10 quanh khu vực suối Khại đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu. Do trời mưa, lượng dầu này tràn xuống dòng suối đầu nguồn, sau đó tiếp tục chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Hồ Đồng Bài cũng là nơi nhà máy nước sông Đà lấy nước trực tiếp.

vet dau nuoc song da (7)

Ghi nhận tại hiện trường sáng 14/10, dù trời vừa mưa xong nhưng dòng suối vẫn có mùi khét lẹt, nhiều váng dàu đen cả dưới nước và trên bờ đều nhìn thấy rất rõ, cho dù đã trải qua gần 1 tuần.

vet dau nuoc song da (6)

Vết dầu vẫn bám nguyên vệ cỏ 2 bên bờ suối.

vet dau nuoc song da (9)

Anh Nguyễn Văn Dũng (người dân xóm Văn Lạn, xã Phú Minh) cho biết: "Mùi nồng nặc, không chịu nổi, phải lấy áo che mà vẫn rất khó chịu, dù đã vài ngày nhưng nước từ ao cá nhà anh Dũng, lấy nguồn từ suối Khại, vẫn bốc mùi khét. Nguồn nước ô nhiễm khiến ao cá của anh bị chết khoảng 1 tấn, toàn bộ số cá chết phải chôn bỏ. Cá rửa sạch rồi, nấu lên, cho chó cũng không ăn vì mùi rất nồng. Chắc vài năm nữa cũng không dám ăn cá từ ao này".

vet dau nuoc song da (2)

vet dau nuoc song da (1)

Dầu đen có thể nhìn rõ bằng mắt thường cho dù đã qua nhiều ngày.

vet dau nuoc song da (5)

Con đường dẫn vào suối rất nhiều chỗ loang lổ vết đen của dầu.

vet dau nuoc song da (4)

Trời mưa thì những vết dầu trên lại trơn và dính hơn.

vet dau nuoc song da (3)

Cùng với khoảng thời gian tại nhiều quận nội thành Hà Nội phát hiện trong nước có mùi khó chịu, thì tại Hoà Bình người dân tại đây cũng cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 30 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước, dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong họ phải vứt bỏ quần áo.

Bảo Trung - Ngọc Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ