• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cận kề ngày S-400 cập bến Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ "đau đầu" đòn trừng phạt Ankara

Thế giới 19/06/2019 16:18

(Tổ Quốc) - Càng gần tới ngày Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên trong hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, Mỹ ráo riết cân nhắc các lựa chọn trừng phạt.
Cận kề ngày S-400 cập bến Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đau đầu đòn trừng phạt Ankara - Ảnh 1.

Mỹ kịch liệt phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga (ảnh: Sputnik)

Hôm thứ tư (19/6), truyền thông Mỹ đưa tin, Washington đã cân nhắc ba gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Theo Bloomberg, Hội đồng An ninh Quốc gia , Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa thảo luận cụ thể các lựa chọn. Tuy nhiên, ý tưởng nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và dựa trên Đạo luật Đối phó với các kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt - hiện đang nhận được nhiều sự ủng hộ ở thời điểm hiện tại.

Bloomberg cũng cho biết, các lệnh trừng phạt như trên sẽ cấm các công ty trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua thiết bị từ Mỹ hoặc bán sản phẩm của họ tại Mỹ.

Lệnh trừng phạt mới có thể sẽ được áp dụng ngay từ tháng Bảy, khi Ankara bắt đầu tiếp nhận những thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa đất đối không S-400 từ Nga.

Washington đã liên tục phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, với lý do chính là hệ thống này sẽ không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO – liên minh quân sự mà chính Ankara là một thành viên. Ngày 7/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó, ông Patrick Shanahan đã chính thức lên tiếng cảnh báo đồng minh NATO rằng, Mỹ sẽ dừng giao 100 máy bay chiến đấu F-35 và chương trình huấn luyện phi công cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu nước này tiếp tục thực hiện thỏa thuận với Nga.

Tháng 12/2017, Ankara đã ký kết với Moscow một hiệp định mua hệ thống phòng thủ trên không S-400 và chuyến giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Sáu. Bất chấp những đe dọa từ Washington, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ khẳng định việc mua sắm các thiết bị quân sự là vấn đề chủ quyền quốc gia; đồng thời họ cũng loại bỏ khả năng dừng kế hoạch tiếp nhận hệ thống S-400 từ Nga.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ