• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Thời sự 06/10/2016 - 17:29

Sáng 6/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) về tình hình hoạt động của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các tổ chức tài chính và ngân hàng thuộc Khối.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (ảnh: HH)

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) cùng gần 140 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, các bộ, ngành, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, các đồng chí bí thư, chủ tịch, tổng giám đốc 33 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, tổ chức tài chính và ngân hàng thuộc Khối.

Báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn 2011 - 2015 của Đảng bộ Khối cho biết: Đảng bộ Khối DNTW gồm 35 Đảng bộ trực thuộc, trong đó có 33 đảng bộ các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng (2 đảng bộ còn lại là Đảng bộ Cơ quan Đảng uỷ Khối và Đảng bộ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam). Trong 35 đảng bộ trực thuộc có 32 đảng bộ cấp trên cơ sở, 3 đảng bộ cơ sở với 1.036 tổ chức cơ sở đảng, 5.561 chi bộ và hơn 80.000 đảng viên. Các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối đều là những doanh nghiệp có quy mô lớn, có vai trò, vị trí quan trọng trong các ngành kinh tế, một số đơn vị có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế đất nước.

Trong số 33 doanh nghiệp, ngân hàng thuộc Khối, lĩnh vực sản xuất công nghiệp có 8 đơn vị, lĩnh vực thương mại – dịch vụ có 5 đơn vị, lĩnh vực giao thông vận tải có 4 đơn vị; lĩnh vực xây dựng có 3 đơn vị, lĩnh vực nông – lâm nghiệp có 4 đơn vị, lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm có 9 đơn vị.

Tổng số lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khối là gần 1 triệu người. Giai đoạn 2011-2015, sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Đảng bộ Khối được giữ vững, có mức tăng trưởng khá, sản xuất kinh doanh có hiệu quả; cơ bản bảo toàn và phát triển được vốn, tài sản Nhà nước tại Doanh nghiệp được giao. Kết quả tổng hợp 5 năm (2011-2015), các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối có tổng doanh thu đạt hơn 6,8 triệu tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 610 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1,048 triệu tỷ đồng.

Cùng với những đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối luôn đi đầu trong thực hiện chương trình xoá đói, giảm nghèo và các hoạt động an sinh xã hội. Giai đoạn 2011-2015, đã hỗ trợ 11.600 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, trong đó tập trung vào hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất; đào tạo dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe nhân dân được các địa phương, đặc biệt là tại các địa bàn nghèo, vùng sâu, vùng xa. Các đơn vị trong Khối hiện đang nhận trực tiếp hỗ trợ 54/62 huyện nghèo của cả nước.

Giai đoạn 2011 – 2015, Đảng uỷ Khối đã có sự đổi mới trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kết luận chuyên đề về đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế,... Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc tập trung làm tốt công tác quán triệt, triển khai, cũng như công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; triển khai toàn diện các mặt công tác đảng theo quy định của Trung ương, lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp; đồng thời, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban cán sự đảng Chính phủ về cơ chế, chính sách tháo gỡ.

Quang cảnh buổi làm việc. (ảnh: HH)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác xây dựng đảng và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong Đảng bộ đã đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cơ bản như: Việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá, thoái vốn ở một số doanh nghiệp thuộc Đảng ủy Khối chưa đạt tiến độ đề ra. Tỉ lệ vốn được cổ phần hóa còn thấp. Quản trị doanh nghiệp đổi mới còn chậm; việc kiểm tra, giám sát nội bộ còn hạn chế. Hiệu quả sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp thuộc Đảng ủy Khối còn thấp, chưa tương xứng với tài sản và nguồn lực. Cá biệt, còn có tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, làm thất thoát lớn tài sản nhà nước, gây bức xúc cho xã hội, giảm sút lòng tin của người dân vào điều hành kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Đồng chí yêu cầu các cấp uỷ đảng trong Đảng bộ Khối phải lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu thành công, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, làm tốt vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt phải thực hiện tốt nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước, để kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN tại nước ta.

Các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng ủy Khối cần chỉ đạo tập trung nghiên cứu xây dựng, đề xuất phê duyệt hoặc điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo để doanh nghiệp nhà nước thực sự là những doanh nghiệp lớn, hoạt động hiệu quả, đảm bảo vai trò dẫn dắt, điều tiết hoạt động ngành, lĩnh vực. Chiến lược phát triển ngành cần phù hợp hoặc điều chỉnh kế hoạch thực hiện phù hợp theo từng thời gian trên cơ sở diễn biến của tình hình thế giới, khu vực; tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; các vấn đề nảy sinh về biến đổi khí hậu, môi trường… 

"Cần đặc biệt coi trọng vấn đề chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn lực, nhất là nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước giao sử dụng, tài nguyên khai thác, nâng cao trách nhiệm trong đóng góp ngân sách quốc gia, đóng góp tỷ trọng trong GDP" - đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Nguồn: dangcongsan.vn

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussel , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel có cuộc họp báo chung.

Đọc Thêm

Xem thêm