• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Canada tiết lộ đối trọng Nga – NATO tại tập trận Biển Đen

Thế giới 01/08/2019 14:05

(Tổ Quốc) - Máy bay và tàu Nga theo sát các tàu của NATO, theo chỉ huy Canada Josée Kurtz.

Các tàu chiến của NATO phải đối mặt với một cuộc kiểm nghiệm cứng rắn hơn bình thường từ phía Nga, nhắm vào lực lượng của họ trong các cuộc tập trận gần đây ở Biển Đen, nữ chỉ huy lực lượng đặc nhiệm NATO trong khu vực nói với CBC News.

Các tàu Nga ép sát hơn, trong khi máy bay của họ hạ thấp xuống và tổng thể là "làm cho sự hiện diện của họ trở nên rõ ràng", Thiếu tướng Hải quân Josee Kurtz nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ tư từ tàu HMCS Halifax. Con tàu này gần đây đã đến một căn cứ hải quân Tây Ban Nha để hỗ trợ HMCS Toronto.

"Họ sẵn sàng kiểm nghiệm quyết tâm của chúng tôi khi áp sát chúng tôi hơn", bà nói, nhắc tới các cuộc tập trận hải quân NATO diễn ra ngoài khơi bờ biển Ukraine và Bulgaria hồi đầu tháng này.

Nhận định của bà Kurtz được đưa ra trong bối cảnh Moscow cũng có một tuyên bố, thông qua hãng tin TASS, rằng vào đầu tháng 8, 100 máy bay Nga sẽ tham gia tập trận quân sự ở tại khu vực Crimea và lân cận đó - nơi Nga sáp nhập năm 2014 và vẫn là một nguồn cơn gây nên căng thẳng quốc tế.

Nga thông báo đóng cửa một phần Biển Đen

Hôm thứ ba, các phương tiện truyền thông cho biết, Nga dự định đóng cửa một vùng rộng lớn của Biển Đen - bao gồm một phần thuộc vùng biển quốc tế - điểm họ tổ chức các cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật.

Kurtz - người phụ nữ đầu tiên chỉ huy tàu chiến Canada và cũng là nữ quân nhân đầu tiên được bổ nhiệm là Thiếu tướng hải quân của một lực lượng đặc nhiệm NATO - cho biết bà không thể bình luận về những bản tin trên.

Tuong Hai quan NATO

Thiếu tướng Hải quân Josee Kurtz thông tin về tình hình tại Biển Đen. Nguồn: The Canadian Press.

Trong khi các tàu chiến của liên minh đã hiện diện ở khu vực này, có tới 8.000 km2 Biển Đen được tuyên bố là sẽ bị cấm lui tới khi các tàu Nga tiến hành cuộc tập trận riêng – khu vực trùng với nơi tàu phương Tây đang hoạt động.

Bà Kurtz nói, tôi biết được một số dữ liệu mà Liên bang Nga đưa ra để xác định khu vực tập trận của họ.

"Có một số khu vực thuộc vùng biển quốc tế đã được xác định sẽ bị tạm đóng lại hoặc thuộc khu vực tập trận, để phục vụ cho hoạt động của Nga tại thời điểm chúng tôi ở đó. Tất nhiên, chúng tôi cũng đang theo dõi."

Theo CBC, từ đầu tháng, các tàu Nga đã đợi sẵn khi bốn tàu của lực lượng đặc nhiệm NATO vào Biển Đen hôm 3/7, cùng với các tàu của Mỹ và Anh.

Trong suốt 20 ngày ở khu vực này, bà Kurtz cho biết, lực lượng đặc nhiệm liên tục bị theo sát - và trong khi hành vi của người Nga có thể "đủ tiêu chuẩn an toàn và chuyên nghiệp", họ nhiều lần đã đến quá gần tàu NATO.

Áp sát liên tục

Bà từ chối cung cấp thông tin cụ thể, nhưng hải quân Ukraine đã đưa ra một tuyên bố sớm trong cuộc tập trận này, nói rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường Nga Smetlivy đã đi vào khu vực diễn ra cuộc tập trận bắn súng của họ vào ngày 10/7 - cáo buộc mà Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận.

Vào ngày 27/7, không quân Nga thông báo đã chặn một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ ngoài khơi Crimea. Vụ việc được phi công chiến đấu Nga ghi lại bằng video trên điện thoại thông minh.

Hoạt động ngày càng tăng của Nga trong khu vực cũng khiến Không quân Hoa Kỳ tạm thời di dời một phi đội máy bay không người lái MQ-9 Reaper từ Ba Lan đến Romania.

Steve Saideman, giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Carleton, cho biết, trong bối cảnh hàng loạt sự kiện trong năm qua, khu vực này đang căng thẳng hơn mức bình thường. Ông đã trích dẫn một sự cố vào tháng 11 năm ngoái khi lực lượng Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu tuần tra của hải quân Ukraine ở eo biển Kerch. Kịch bản tương tự sự kiện đó đã có một bước ngoặt bất ngờ trong tháng này, khi Ukraine bắt giữ một tàu chở dầu của Nga.

NATO đã nhấn mạnh vào mùa xuân rằng họ dự định tăng cường sự hiện diện của mình ngoài khơi Ukraine. Saideman cho biết ông có thể thấy người Nga nhiều khả năng sẽ xem sự hiện diện của nhiều tàu chiến phương Tây như vậy tại ngưỡng cửa của họ là một sự khiêu khích.

"Bây giờ họ đang cố gắng chứng minh rằng Biển Đen là ao của họ", ông nói.

Tuy nhiên, theo quan điểm riêng, ông không tin rằng tình hình sắp nổ ra xung đột mở. Dù vậy, chuyên gia này vẫn cảnh báo về việc sẽ có thể diễn ra nhiều cuộc theo dõi sát sao như đã xảy ra trong khu vực này mùa hè vừa qua.

"Hành vi ở đây dường như là theo kiểu Chiến tranh Lạnh, bạn biết đấy", ông nói. "Họ tập trận. Chúng tôi tập trận. Họ bay sát chúng tôi. Chúng tôi phản ứng với động thái của họ". "Đó là mối quan hệ rất gay gắt và bất cứ ai muốn mối quan hệ với Nga được cải thiện sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa."

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ