• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Căng thẳng Nga, bất ngờ hiệu quả Ba Lan mời quân Mỹ đổ bộ?

Thế giới 05/08/2018 - 15:55

(Tổ Quốc) - "Nếu Warsaw cần một sư đoàn mới, lực lượng này  phải được xây dựng từ trong quân đội Ba Lan."

Chuyên gia Zapalowski, cũng là tác giả của cuốn sách "An ninh Ba Lan trong cuộc chơi địa chính trị của phương Tây với Nga", chỉ ra rằng "nếu Warsaw cần một sư đoàn mới, lực lượng này  phải được xây dựng từ trong quân đội Ba Lan."

"Và nếu Mỹ muốn giúp chúng tôi, tại sao họ không cung cấp cho chúng tôi trang bị quân sự?" Ông Zapalowski nói và cho biết thêm rằng, việc triển khai bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Ba Lan không mang lại bất kỳ sự đảm bảo an ninh nào đối với Warsaw.

Ba Lan đang muốn Mỹ thiết lập lực lượng tại nước này. (Nguồn: AFP)

"Tôi nhất trí rằng việc tạo ra các căn cứ quân sự lớn (của Mỹ) ở Ba Lan sẽ không phải là giải pháp tốt nhất. Ba Lan phải dựa vào tiềm năng quân sự của chính mình, điều nên thông qua việc tương tác với các đồng minh của chúng tôi", Zapalowski nhấn mạnh.

Trong bối cảnh này, ông nhấn mạnh sự cần thiết của Warsaw phải phát triển mối quan hệ tốt hơn với Nga, điều ông nói có thể tăng cường một châu Âu ổn định hơn.

"Tôi tin chắc rằng các nước chúng tôi không cần xung đột ở một khu vực châu Âu nơi mình đang sống. Chúng tôi không muốn căng thẳng và bất ổn xã hội phát sinh gần biên giới các nước chúng tôi", Zapalowski nói, và cho biết thêm rằng đang có nhiều mối đe doạ hơn đến từ Châu Á, Trung Đông và châu Phi. "

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ba Lan nói rằng Warsaw sẵn sàng trả tới hai tỷ USD để Mỹ triển khai một căn cứ quân sự lâu dài tại Ba Lan, bao gồm "một sư đoàn bọc thép".

Tướng ba sao Mỹ Ben Hodges đã nghỉ hưu, viết trên Politico rằng, "nhiều đồng minh của chúng ta sẽ thấy việc thành lập một căn cứ quân sự của Mỹ ở Ba Lan - hoặc bất cứ nơi nào khác ở Trung hoặc Đông Âu – như một hành động khiêu khích không cần thiết."

"Điều này sẽ cho Moscow một cơ hội dễ dàng để tuyên bố rằng NATO là một kẻ xâm lược và bằng cách nào đó phản ứng để bảo vệ chủ quyền của Nga", ông lưu ý. 

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ