• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo chưa thể có đủ vaccine Covid-19 cho đến năm 2022

Thế giới 17/09/2020 11:15

(Tổ Quốc) - Nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan phỏng đoán việc yêu cầu giãn cách xã hội và đeo khẩu trang sẽ tiếp tục kéo dài cho tới năm sau.

Theo trang SCMP, nhà khoa học Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – bà Soumya Swaminathan dự đoán rằng khả năng chưa thể có đủ vaccine phòng Covid-19 cho tất cả mọi người cho đến năm 2022.

Cảnh báo chưa thể có đủ vaccine Covid-19 cho đến năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bà Soumya Swaminathan nhắc đến sáng kiến Covax của WHO đặt mục tiêu phân phối 2 tỉ liều vaccine phòng Covid-19 phải được chứng nhận hiệu quả trước thời điểm cuối năm 2021. Tuy nhiên, số liều vaccine sẽ quá ít để có thể đảm bảo được sử dụng cho toàn thế giới.

"Mọi người đang hi vọng vaccine có thể đáp ứng nhu cầu cho người dân toàn thế giới và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Các đánh giá của chúng tôi về việc triển khai vaccine phải thực hiện vào giữa năm 2021 bởi vì đầu năm sau mới bắt đầu có một số kết quả thử nghiệm thành công", bà nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã có tín hiệu tích cực hơn. Ông Wu Guizhen – Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nói rằng người dân nước này có thể tiếp cận sớm với một số loại vaccine do quốc gia sản xuất, dự kiến sớm nhất là vào tháng 11 và tháng 12. Trong khi đó, cam kết của Tổng thống Trump là sẽ sớm có vaccine cho người Mỹ, cũng làm dấy lên lo ngại rằng các cơ quan quản lý nước này sẽ phải nhanh chóng cho ra đời loại vaccine.

Bà Swaminathan nhấn mạnh, WHO đã có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine khẩn cấp vào cuối tuần này.

"Tất cả các thử nghiệm đang tiến hành cần phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng. Đây là mốc thời gian để đánh giá tính hiệu quả cũng như đảm bảo không có tác dụng phụ lâu dài", bà Swaminathan khẳng định.

"Bởi vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều cơ quan quản lý sẽ muốn đưa một số loại vaccine sử dụng khẩn cấp. Vì vậy, chúng ta cần phải đưa ra một số tiêu chí song hành trong quá trình sử dụng. Tính hiệu quả là cần thiết nhưng tôi nghĩ rằng quan trọng hơn cả là sự an toàn", bà nói.

Theo bà Soumya Swaminathan, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ sớm phải ban hành hướng dẫn sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp. Trung Quốc đã sử dụng ba loại vaccine cho dân thường theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp từ tháng Bảy và một loại vaccine cho quân đội từ tháng Sáu.

Khi được hỏi về tình hình vaccine tại Trung Quốc và Mỹ, bà Swaminathan khẳng định các cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền như vậy trong lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, giấy phép sử dụng vaccine khẩn cấp có thể bị thu hồi nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng không đạt yêu cầu.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ