• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cảnh báo: Trẻ 2 tuổi phải sống thực vật chỉ vì...hóc hạt nhãn

26/07/2018 - 09:18

(Tổ Quốc) - Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu chống đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nguy kịch vì hóc hạt nhãn.

Sống thực vật chỉ vì hóc hạt nhãn

Cũng theo bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, trường hợp trên là một cháu bé 2 tuổi quê tại Nam Định. Trẻ nhập viện cách đây ba ngày vì hóc hạt nhãn.

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu chống đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về ca bệnh. (ảnh: Minh Khánh)

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, lúc đi học về, cháu được một người chú ruột cho ăn quả nhãn. Tuy nhiên, lúc ăn người nhà lại để nguyên chứ không bóc hạt ra.

Cùng đó, khi đang ăn nhãn, cháu bé bật cười dẫn đến bị ho sặc sụa. Hạt nhãn rơi vào đường thở khiến người tím tái. Ngay sau đó, cháu bé đã được người nhà cho nhập bệnh viện tỉnh.

Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé đã bị ngưng tim, phù phổi cấp. Khi tiến hành khám cho cháu bé, các bác sĩ phát hiện ngay một hạt nhãn nằm ngay nắp thanh môn.

Theo bác sĩ Toàn: “Do xử lý ban đầu không đúng nên cháu bé đã bị hôn mê khi nhập viện. Mặc dù các bác sĩ Bệnh viện đã tích cực cấp cứu nhưng não đã tổn thương không hồi phục do thiếu oxy. Hiện cháu bé đang trong tình trạng sống thực vật.”

Cũng theo vị bác sĩ này, bệnh viện đã từng tiếp nhận một trường hợp tương tự. Một cháu bé khác bị hóc hạt chôm chôm, khi đến bệnh viện đã bị ngưng tim do xử trí quá muộn.

Cách xử trí khi bị hóc dị vật

Bác sĩ Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, đối với những trường hợp trẻ bị hóc dị vật, nếu các xử trí ban đầu đúng thì có thể cứu sống được bệnh nhân.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ cách xử trí ban đầu đối với trẻ bị hóc dị vật. (ảnh: Minh Khánh)

“Ngược lại, nếu việc xử trí này không thực hiện đúng và kịp thời trong vài phút đầu, trẻ sẽ bị thiếu oxy lên não khi chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện. Đối với những trường hợp như vậy thì dù có cứu được mạng sống cũng để lại di chứng suốt đời.” – Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn cho hay.

Về cách cấp cứu trẻ  bị hóc dị vật, bác sĩ Toàn chỉ dẫn, đối với trường hợp bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì cần vỗ lung, ấn ngực. Trường hợp trẻ còn bé thì đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu cúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần.

Sau đó, kiểm tra xem dị vật đã ra chưa, nếu chưa thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép ngực. Đối với trẻ lớn, có thể đặt lên ghế với cách làm tương tự.

Bác sĩ Toàn cũng chia sẻ, đối với trường hợp ho được hoặc ho không hiệu quả, cần mở đường thở để kiểm tra xem trẻ có thở không, nếu không thì cần ép tim để cấp cứu.

Thế Công

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ