• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Canh cánh" huyết mạch dầu và căng thẳng Iran: Mỹ "rốt ráo" con đường biển Trung Đông

Thế giới 17/07/2019 09:53

(Tổ Quốc) - Mỹ dự kiến sẽ thông tin cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Washington trong tuần này về một sáng kiến ​​an ninh hàng hải mới để bảo vệ quá trình vận chuyển ở Trung Đông.

Động thái này diễn ra giữa lúc có một số cuộc tấn công vào các tàu chở dầu trong những tháng gần đây, theo Bloomberg.

Theo Brian Hook, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Iran, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đang xúc tiến một kế hoạch ngăn chặn các mối đe dọa đối với việc di chuyển ở Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

Hai quan My Bloomberg

Mỹ muốn bảo đảm an toàn cho việc lưu thông dầu qua Trung Đông. Nguồn: Bloomberg.

"Khi tôi ở vùng Vịnh, tôi đã biết rất rõ sự cần thiết phải tăng cường an ninh hàng hải", ông Hook phát biểu tại một sự kiện của Axios hôm thứ ba. "Bộ trưởng cũng đã nghe về điều này. Khi ông và Tổng thống ở G20, đã có những cuộc trò chuyện về điều đó", ông Hook cho biết, đề cập đến Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump.

Vào tháng Năm và tháng Sáu, sáu tàu chở dầu đã bị tấn công ngay bên ngoài vùng Vịnh. Khoảng một phần ba lượng dầu thô và nhiên liệu của thế giới được vận chuyển bằng đường biển đã đi qua eo biển Hormuz năm ngoái – điều nêu bật vai trò chính của con đường này trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Trong khi Iran đã bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công trên, Tehran bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc.

Ông Hook cho biết chiến lược bảo vệ các tuyến đường vận chuyển sẽ được công bố tại cuộc họp giao ban với Bộ Quốc phòng vào thứ Sáu. Ông cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào cũng cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác để có thể thành công.

"Hầu hết dầu đi qua eo biển đều hướng đến châu Á", ông Hook nói. "Một điều rất quan trọng là các quốc gia có cùng chí hướng đóng góp sức của họ trong khu vực".

Hoa Kỳ đang cố gắng tập hợp một liên minh "trong vài tuần tiếp theo" để có thể sắp xếp nhiệm vụ hải quân hộ tống cho vận chuyển thương mại, Tướng Mark Milley nói trong phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 11/7.

Căng thẳng địa chính trị trong khu vực đã leo thang kể từ khi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran trong vài tháng qua.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ