• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cảnh giác Nga, Ba Lan sẵn sàng thương vụ tên lửa triệu đô với Mỹ

Thế giới 11/02/2019 09:35

(Tổ Quốc) - Ba Lan ngày 10/2 cho biết họ sẽ mua các bệ phóng tên lửa di động trị giá 414 triệu USD (365 triệu euro) từ Hoa Kỳ.

Động thái này diễn ra khi Warsaw đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Washington trong bối cảnh lo ngại về một nước Nga đang trỗi dậy.

Thỏa thuận này, dự kiến được ký vào thứ Tư, sẽ "tăng đáng kể năng lực của quân đội Ba Lan", Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak nói với các nhà báo hôm Chủ nhật, và cho biết việc giao hàng dự kiến vào năm 2023.

Được sản xuất bởi ông trùm vũ khí Mỹ Lockheed Martin, hệ thống HIMARS có thể phóng sáu tên lửa dẫn đường với tầm bắn 70 km (37 dặm), hoặc một tên lửa đơn nhất với tầm bắn 300 km.

Cảnh giác Nga, Ba Lan sẵn sàng thương vụ tên lửa triệu đô với Mỹ - Ảnh 1.

HIMARS đã chứng minh được sức mạnh tại nhiều chiến trường. (Nguồn: Yahoo/AFP)

Hệ thống này đã được 19 quốc gia sử dụng và đã được triển khai ở Iraq và Syria để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS. HIMARS cho phép quân đội Mỹ có khả năng tấn công chính xác ngay cả trong thời tiết xấu khi các cuộc tấn công trên không bị cản trở.

Vào tháng 3 năm ngoái, Warsaw cũng đã ký hợp đồng trị giá 4,75 tỷ USD để mua hệ thống chống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Chính phủ Ba Lan hiện nay đang thúc đẩy Hoa Kỳ mở một căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ nước này, nơi lực lượng Mỹ đã đóng quân theo cơ chế luân phiên như một phần của các hoạt động của NATO.

Tuy nhiên, người đứng đầu lục quân Hoa Kỳ cho biết vào tháng 9 năm 2018 rằng Ba Lan có thể chưa sẵn sàng cho một căn cứ quân sự lâu dài việc không gian để đáp ứng các yêu cầu huấn luyện lính Mỹ.

Hai năm trước, NATO đã mở một trung tâm gián điệp phản gián ở Ba Lan nhằm mở rộng khả năng thu thập thông tin tình báo của liên minh này sau những căng thẳng với Nga về việc sáp nhập Crimea năm 2014.

Ba Lan trong tuần này dự kiến sẽ đón Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một hội nghị hai ngày về các vấn đề an ninh ở Trung Đông.

Jared Kushner và Jason Greenblatt, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng dự kiến sẽ tham dự sự kiện này - bắt đầu từ thứ ba, cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ