5% dân số Việt Nam mắc bệnh hen
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 10:56

(Toquoc)- Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo khoa học hưởng ứng Ngày hen toàn cầu do Bộ Y tế phối hợp với bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 6/5.

Cho đến nay nước ta chưa có số liệu điều tra toàn quốc nhưng ước tính có khoảng 5% dân số mắc hen. Đặc biệt, tại Hà Nội, tỉ lệ mắc hen cao hơn tỉ lệ mắc trung bình của cả nước.

GS.TSKH Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen-dị ứng và miễn dịch lâm sàng Việt Nam cho biết, nghiên cứu mới đây về tình hình kiểm soát hen được thực hiện trên 3.000 dân ở Hà Nội cho thấy, tỉ lệ người đã từng bị khò khè hoặc thở rít là 15,3%, tỉ lệ khò khè hoặc thở rít trong 12 tháng qua là 9,3%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có đến gần 50% người dân tại Hà Nội không biết về nguyên nhân gây hen, không biết hen có thể chữa khỏi, 55% không biết các biện pháp phòng ngừa cơn hen, 75% không biết về các thuốc điều trị hen và 78% không biết hen có thể kiểm soát được. Đặc biệt, hiểu biết về hen của cán bộ y tế cũng rất thấp khi chỉ có 42,3% cán bộ y tế hiểu biết về các dấu hiệu của hen, 54,5% cán bộ y tế không biết phương pháp theo dõi tình trạng kiểm soát hen và hơn 40% không biết sử dụng thuốc giãn phế quản khi có cơn hen cấp. Đây chính là những khó khăn cho trong công tác phòng chống và kiểm soát hen ở nước ta.

      Ngọc Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại