Australia: Bà Gillard đủ phiếu lập chính phủ mới
Thứ Ba, ngày 07/09/2010 - 17:21


(Toquoc)-Hai nghị sỹ độc lập đã phá vỡ tình thế quốc hội treo ở Australia khi tuyên bố ngả về phía Công Đảng.

Nhờ sự ủng hộ của ông Tony Windsor và Rob Oakeshott, bà Julia Gillard đã đủ quyền lập chính phủ mới. Trong khi đó, nghị sỹ độc lập thứ ba Bob Katter đứng về phía phe đối lập của ông Tony Abbott.

Như vậy đảng của bà Gillard có 76 ghế trong tổng số 150 ghế tại Hạ viện và tránh được một cuộc bỏ phiếu vòng hai, sau cuộc bỏ phiếu không có đảng nào giành được đa số ghế hồi cuối tháng trước. Liên minh của ông Abbott chỉ giành được 73 ghế và sự ủng hộ của một nghị sỹ độc lập khác.

Tiếp tục lãnh đạo chính phủ Australia có nghĩa bà Gillard có thể triển khai kế hoạch đánh thuế 30% đối với quặng sắt và các khoản lợi nhuận ngày càng lớn của các chủ mỏ than; áp thuế chống ô nhiễm môi sinh để giảm 5% mức khí thải carbon vào năm 2020.

Bà Gillard lên thay ông Kevin Rudd giữ chức chủ tịch Công Đảng và lãnh đạo chính phủ xứ Chuột túi từ hồi tháng 6. Nữ Thủ tướng đầu tiên của Australia phải đối mặt với cuộc “sát hạch uy tín chính trị” trong cuộc bầu cử hôm 21/8. Với thắng lợi này, bà Gillard tiếp tục công cuộc cải tổ của mình với những thuận lợi vốn có: nền kinh tế Australia vẫn phát triển mạnh bất chấp khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu; tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 ở Australia chỉ là 5,2% so với mức 9,6% ở Mỹ.

V.V (Theo BBC, THX)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại