Bình Định công bố Festival Lâm sản đầu tiên
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 22:11

(Toquoc) – Từ ngày 26 – 29/3/2011, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) sẽ diễn ra Festival Lâm sản Việt Nam lần thứ I.

Đây là Festival Lâm sản lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam dưới sự cho phép của Chính phủ và sự phối hợp của các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương.

Tại Festival, một Hội chợ Triển lãm Gỗ - Lâm sản và Liên hoan Sinh vật cảnh hoành tráng với quy mô hơn 700 gian hàng của hơn 400 đơn vị trong và ngoài nước tham dự cũng sẽ được tổ chức.

Nội dung của Festival có 2 phần: phần thứ nhất gồm Hội thảo chuyên đề về ngành lâm sản, xúc tiến thương mại, ký kết hợp tác kinh doanh, tôn vinh các tổ chức và cá nhân xuất sắc trong ngành lâm sản, hội thi lâm sản đẹp, trao kỷ lục Guiness lâm sản.

Phần thứ hai bao gồm các hoạt động: Lễ dâng hương đền thờ Quang Trung; Lễ khai mạc và bế mạc; sân khấu hóa giới thiệu các khu rừng nguyên sinh, phòng hộ Việt Nam; chương trình biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu chính; liên hoan văn hóa, ẩm thực đặc sản các vùng miền; các trò chơi dân gian… cùng nhiều hoạt động tuyên truyền cổ động phong trào bảo vệ rừng.

Festival Lâm sản lần này nhằm khẳng định và phát huy vai trò, tiềm năng của ngành lâm sản Việt Nam trong phát triển KT – XH và bảo vệ môi trường; tôn vinh các nhà khoa học, các doanh nghiệp và đồng bào có nhiều đóng góp cho ngành lâm sản; tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các nhà kinh doanh lâm sản trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Festival lần này còn có ý nghĩa khảo nghiệm thị trường trong nước nhằm đưa các sản phẩm được làm từ lâm sản đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước theo tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo Ban tổ chức, sự kiện lần này nhằm tiến tới xây dựng Festival Lâm sản Việt Nam trở thành ngày hội mang tầm quốc gia được tổ chức định kỳ, là nơi gặp gỡ giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và đồng bào hoạt động trong ngành lâm sản.

Ngành lâm sản Việt Nam đã trở thành một ngành xuất khẩu mũi nhọn, tạo ra nhiều kim ngạch cho đất nước: năm 2000 đạt kim ngạch xuất khẩu 219 triệu USD, năm 2003 đạt 560 triệu USD, năm 2007 đạt 2,4 tỷ USD và năm nay dự kiến giá trị xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 3 tỷ USD.

Lê Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại