Cần ghi nhãn các sản phẩm biến đổi gen
Thứ Sáu, ngày 16/04/2010 - 00:04

(Toquoc)- Chiều 15/4, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, đa số các đại biểu tán thành việc dự thảo Luật quy định cần phải ghi nhãn đối với tất cả thực phẩm biến đối gen. Tuy nhiên, việc quy định chỉ cần ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen khi tỷ lệ nguyên liệu biến đổi gen từ 3% trở lên thì cần phải xem xét lại.

Vì theo các đại biểu, khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường thế giới, mỗi nước có quy định tỷ lệ khác nhau. Ví dụ như các nước trong Liên minh châu Âu, các thực phẩm có tỷ lệ nguyên liệu biến đổi gen trên 0,9% đều phải ghi nhãn.

Trong điều kiện nước ta là một trong những nước xuất khẩu nông sản, thực phẩm lớn trên thế giới; ngành công nghệ sinh học, đặc biệt công nghệ gen ở Việt Nam còn mới mẻ nên việc sản xuất, chế biến thực phẩm biến đổi gen còn đang ở giai đoạn nghiên cứu; thực phẩm biến đổi gen chủ yếu là hàng nhập khẩu. Vì vậy, việc quy định về ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen cần phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế. Các đại biểu nhất trí cho rằng cần giao Chính phủ quy định cụ thể việc ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen, lộ trình thực hiện, loại thực phẩm biến đổi gen và mức tỷ lệ nguyên liệu biến đổi gen.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại