CPI tháng 5 dự kiến sẽ tăng từ 0,3 - 0,4%
Thứ Ba, ngày 27/04/2010 - 23:51

(Toquoc)- Theo Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2010 dự kiến sẽ tăng từ 0,3 - 0,4%.

Cũng theo các chuyên gia của Tổ điều hành, mặc dù giá cả tiêu dùng có xu hướng giảm (tháng 4 là một ví dụ), tuy nhiên tốc độ giảm giá hiện vẫn không ổn định. Chẳng hạn, nhóm lương thực - thực phẩm giảm giá chủ yếu do tính chất mùa vụ: vụ mùa bội thu tại các tỉnh phía Nam, do tác động giảm của giá xuất khẩu... Trong khi, giá nguyên nhiên vật liệu thế giới vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng và chưa rõ ràng về tính quy luật. Giá có thể tăng vọt lên bất cứ lúc nào và diễn biến rất khó lường. Hơn nữa, nhu cầu tiêu dùng tăng lên trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể gây sức ép lên CPI tháng tới. Ngoài ra còn phải kể đến yếu tố hàng loạt mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã được các nhà cung cấp dự kiến tăng giá vào đầu tháng 5

Sức chịu đựng giá bán thấp và giảm lợi nhuận từ phía nhà sản xuất từ đầu năm đến nay cũng đặt thị trường vào tình thế đón đợi những quyết định tăng giá trở lại các mặt hàng vào thời điểm phù hợp.

Do vậy, theo Tổ điều hành, mặc dù CPI tháng 4 tăng ở mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, nhưng nguy cơ lạm phát năm nay vẫn rất cao và rất khó dự báo diễn biến giá cả của tháng 5 tới./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại