Cụ rùa gốm "hội ngộ" cụ rùa Hồ Gươm
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 22:06

(Toquoc)-Cụ rùa bằng chất liệu gốm có kích thước lớn nhất từ trước tới nay: 3,3m x 2,6m x 1,36m, nặng gần 4 tấn đã được các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng hoàn thành đúng dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây cũng là sản phẩm của làng nghề dâng tặng Hà Nội trong dịp Đại lễ sắp tới.

Chủ nhân của kiệt tác này là nghệ nhân gốm Trần Độ - một trong những gương mặt tiêu biểu của làng gốm sứ Bát Tràng.

Nghệ nhân Trần Độ cho biết: hình tượng linh vật thần Kim Quy làm bằng nguyên liệu gốm cổ Bát Tràng được nung ở lò gm nhiệt độ 1.300 độ C, mang nguyên mẫu của Cụ Rùa - Hồ Gươm, có màu sắc, hình ảnh giống cụ rùa thật đến 99%, được tạo nét để có những đặc trưng tâm linh của Đại lễ 1.000 năm.

Cụ rùa gốm

Trước khi Cụ Thần Kim Quy có kích thước kỷ lục này ra đời, nghệ nhân Trần Độ đã thử nghiệm thành công một mẫu vật Cụ Rùa có kích thước nhỏ hơn trong thời gian 6 tháng. Từ sự thành công này, mẫu vật Cụ Rùa bằng gốm nặng gần 4 tấn mới được chính thức thực hiện.

Sáng 28/9, linh vật thần Kim Quy bằng chất liệu gốm Bát Tràng cổ được rước từ làng gốm Bát Tràng theo lộ trình Bát Tràng - cầu Vĩnh Tuy – Nhà hát lớn - Đền Ngọc Sơn. Đền Ngọc Sơn là địa điểm tiếp nhận món quà của làng nghề Bát Tràng và cá nhân nghệ nhân gốm Trần Độ dâng tặng.

Chiếc xe chở linh vật Thần Kim Quy bằng gốm được trang hoàng lộng lẫy và tôn nghiêm. Linh vật Thần Kim Quy nặng gần 4 tấn với kích thước kỷ lục được đặt trên một giá rước hàn bằng sắt kiên cố, được đặt trên đệm xốp để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, xung quanh có các lẵng hoa trang trí lộng lẫy.

“Linh vật Thần Kim Quy bằng gốm cổ là một trong 1.000 sản phẩm nghệ thuật bằng gốm do làng gốm Bát Tràng thực hiện. Tất cả các sản phẩm này được ra đời đúng dịp đại lễ 1.000 năm. Tới đây, làng gốm Bát Tràng sẽ có một buổi ra mắt trưng bày 1.000 sản phẩm gốm nghệ thuật này” – ông Lê Văn Cao - chủ nhiệm làng nghề gốm Bát Tràng cho hay./.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại