Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội
Thứ Tư, ngày 08/09/2010 - 11:33

(Toquoc)- Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đặc biệt.

Sáng 2/7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố các hoạt động của Giáo hội nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 27/7- 2/8/2010.

Đại lễ gồm “Lễ rước Long vị vua Lý Thái Tổ; Đại lễ cầu quốc thái dân an; Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời đại”.

Theo đó, lễ rước Long vị vua Lý Thái Tổ sẽ khởi hành từ Đền Đô về chùa Tiêu Sơn bái yết Quốc sư Vạn Hạnh; rước Long vị vua và Quốc sư về Hoàng Thành Thăng Long. Ngày 28/7, tại Hoàng Thành Thăng Long, sẽ diễn ra lễ Khai mạc Đại lễ Phật giáo chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội; Đại lễ cầu quốc thái dân an và Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời đại. Chương trình này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4.

Bên cạnh đó, Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội còn diễn ra nhiều hoạt động như Lễ cầu an, thuyết pháp Phật giáo, ca múa nhạc Phật giáo quần chúng…tại Thiên đường Bảo Sơn; Chùa Trấn Quốc (Tây Hồ). Cũng trong dịp này, các triển lãm cổ vật Phật giáo qua các thời đại, triển lãm Mỹ thuật Phật giáo… sẽ được khai mạc tại Hoàng Thành và Bảo tàng Mỹ thuật VN.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Giáo hội Phật giáo, còn diễn ra lễ hội, các chương trình nghệ thuật đặc biệt như “Lễ hội hoa đăng”; chương trình nghệ thuật “Dấu ấn Thăng Long”; Lễ phòng đăng cầu quốc thái dân an và Cầu truyền hình trực tiếp: Hà Nội- Viên Chăn- Paris với chủ đề “Hoà điệu văn hoá- khát vọng hoà bình” sẽ diễn ra vào ngày 31/7 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4.

Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội là sự kiện quan trọng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ ông cha ta đã có công xây dựng Thủ đô Thăng Long- Hà Nội qua các thời đại và bày tỏ lòng tri ân đốí với lịch đại Tổ sư của Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, những chiến sỹ cách mạng bất khuất kiên trung vì đấu tranh giải phóng dân tộc. Chương trình sẽ giới thiệu với đông đảo đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về khu di tích Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội, nơi tái hiện bề dày lịch sử với hơn 1000 năm xuyên suốt các vương triều đến thời đại Hồ Chí Minh.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại