Đào tạo hàng ngàn cán bộ làm công tác xã hội
Thứ Ba, ngày 07/09/2010 - 09:57

(Toquoc) – Theo Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội, từ năm 2011 tới 2015 cần đào tạo, đào tạo lại 17.500 viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và ĐH.

Ngoài ra, 12.500 viên chức, nhân viên và cộng tác viên cũng cần tập huấn kỹ năng.

Đây là một trong những nội dung trong đề án Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2015 với tổng kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo thực hiện là 1.294,4 tỷ đồng và 65 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và các nguồn viện trợ quốc tế khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, hiện cả nước có khoảng 30 trường ĐH đào tạo chuyên ngành công tác xã hội nhưng so với yêu cầu thực tế thì chưa đáp ứng được. Sinh viên ra trường chủ yếu vào làm việc tại các cơ quant trung ương, tỉnh, trong khi đó, đội ngũ công tác xã hội cho cấp xã, phường rất cần thì lại thiếu và phần lớn chưa được đào tạo.

Cũng theo ông Đàm, từ nay tới 2015, Bộ sẽ phối hợp xây dựng và ban hành mã ngạch, chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch của công tác xã hội. Nghiên cứu ban hành tiêu chuẩn, quy trình cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội như các cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động, cơ sở tham vấn, tư vấn theo nhóm đối tượng: người già, trẻ em, người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy…

Ông Đàm cho rằng, việc mạng lưới đội ngũ công tác xã hội hình thành rộng khắp từ trung ương tới xã phường sẽ cung cấp tốt các dịch vụ cho người dân và các đối tượng yếu thế, giải quyết các vướng mắc của họ tại cộng đồng, thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội được đảm bảo./.

Gia Bảo

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại