Đề nghị bổ sung giới hạn tối đa với nhôm trong sản phẩm thực vật
Thứ Tư, ngày 24/04/2013 - 22:06

(Toquoc)- Cục Bảo vệ Thực vật vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT báo cáo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) ở hạt hướng dương.

Trước đó, Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc tiến hành lấy 30 mẫu  hạt hướng dương, dưa hấu và bầu bí để kiểm nghiệm các chỉ tiêu phèn nhôm (Aluminium Sunfate và Aluminium ammonium Sunfate) và talc (Mg3 Si4O10 (OH)2), là những chất có nguy cơ gây mất ATTP do một số nguồn tin trong và ngoài nước đề cập đến.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đếu không chứa hợp chất talc (Mg3 Si4O10 (OH)2). Kết quả này cũng chưa phát hiện thấy phèn nhôm, tuy nhiên tất cả các mẫu đều có chứa nhôm (thấp nhất là 9,54 mg/kg  trên mẫu hạt bí và cao nhất là 573,88 mg/kg trên mẫu hạt hướng dương).

Cục Bảo vệ thực vật khẳng định: chưa phát hiện thấy các mẫu hướng dương, hạt bầu bí và hạt dưa hấu chứa chất độc hại vi phạm quy định về ATTP hiện hành của Việt Nam, chưa có nguy cơ gây tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy vậy, theo cục này, tại Việt Nam chưa có quy định về  giới hạn tối đa đối với hàm lượng nhôm trong thực phẩm.

Để có cơ sở khoa học và pháp lý cho quản lý ATTP, Cục Bảo vệ Thực vật đề nghị Bộ Y tế bổ sung mức giới hạn tối đa cho phép đối với nhôm trong các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật./.

Văn Vũ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817