Đến lượt Nhật đưa ra yêu cầu
Thứ Hai, ngày 27/09/2010 - 21:29


(Toquoc)-Sau khi đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hai cho hai tàu tuần tra bị hư hại, Nhật Bản tiếp tục lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút hai tàu ngư chính khỏi khu vực đảo tranh chấp.

Ngày 27/9, phát biểu với báo giới, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku cho biết Tokyo yêu cầu Bắc Kinh rút hai tàu cá chính gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) mà hai bên đang tranh chấp. Các tàu cá chính Trung Quốc hiện đang ở gần quần đảo Senkaku và chưa xâm nhập vào vũng lãnh hải của Nhật Bản, nhưng Lực lượng bảo vệ biển Nhật Bản sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của hai con tàu này.

Trước đó Tokyo cũng yêu cầu Bắc Kinh bồi thường thiệt hại hai tàu tuần tra bị hư hại do va chạm với tàu cá Trung Quốc hôm 7/9. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đã triệu hồi Đại sứ Trung Quốc Chen, yêu cầu cơ quan lãnh sự Nhật Bản được tiếp cận với bốn công dân Nhật Bản bị Trung Quốc bắt giữ cách đây một tuần do cáo buộc quay phim một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Những động thái cứng rắn này của Nhật Bản đưa ra sau khi họ quyết định thả thuyền trưởng tàu các Trung Quốc bị nước này bắt giữ do đâm vào tàu tuần tra Nhật hôm 7/9. Việc thả thuyền trưởng Trung Quốc cũng chưa đủ làm Bắc Kinh hết giận dữ, lên tiếng yêu cầu Tokyo phải xin lỗi và bồi thường cho vụ việc này./.

V.V (Theo Tân Hoa xã, AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại