Dịch tai xanh quay lại miền Bắc
Thứ Tư, ngày 22/09/2010 - 16:32

(Toquoc)- Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho biết, dịch tai xanh vẫn đang tiếp tục diễn biến xấu trên diện rộng. Tại các tỉnh miền Bắc dịch đã quay trở lại sau ba tháng hết dịch.

Theo Cục Thú y, hai tuần qua dịch đã xuất hiện tại tỉnh Quảng Ninh (huyện Yên Hưng và Hải Hà).

Còn tại miền Nam, dịch vẫn diễn biến xấu tại các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh. Nhiều địa phương có gần 100% số xã, huyện có dịch bùng phát.

Tổng số lợn mắc dịch tai xanh trong cả nước lên tới 459.000 con, đã tiêu huỷ 241.000 con. Hiện trên cả nước có 30 tỉnh có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, nguyên nhân chủ yếu vẫn do sự chủ quan, lúng túng của cán bộ địa phương trong việc phát hiện và xử lý dịch ngay từ đầu. Bên cạnh đó, công tác giám sát vận chuyển lợn vẫn chưa chặt chẽ. Do vậy, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần tiếp tục yêu cầu Cục Thú y và các địa phương tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp khống chế dịch, không để dịch lây lan rộng và lây sang các địa phương khác./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại