Đơn hàng và giá dệt may tăng vọt
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 11:30

(Toquoc)- Theo Bộ Công Thương, ba tháng đầu năm 2010, ngành dệt may sản xuất ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Hiện các doanh nghiệp ngành dệt may cho biết số lượng đơn đặt hàng đã tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là mặt hàng vải dệt từ sợi bông ước đạt 46,9 triệu m2, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến hết quý III/2010, thậm chí là hết năm với số lượng khá lớn.

Kim ngạch xuất khẩu trong quý I của các sản phẩm dệt may ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ.

Đơn hàng và giá dệt may tăng vọt - ảnh 1

Ngành dệt may đã có bước tăng trưởng khá trong quý đầu tiên của năm 2010

Mặc dù, giá hàng dệt may của các hợp đồng mới đã tăng khoảng 10% so với trước Tết nhưng do giá các nguyên vật liệu đầu vào tiếp tục tăng nên nhiều doanh nghiệp đang dự kiến nâng đơn giá.

Bộ Công Thương dự  báo trong năm 2010, sức mua của các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU và Nhật Bản sẽ được cải thiện, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của hàng dệt may.

Tuy nhiên, ngành dệt may vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, lao động ngày càng khan hiếm. Để khắc phục tình trạng trên và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD, Hiệp hội Dệt may Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chiến lược di dời cơ sở sản xuất dệt may về các thị tứ và vùng nông thôn, nhằm giải bài toán thiếu hụt lao động và chi phí tăng nhanh.

Trước những khó khăn trên, ngành dệt may sẽ đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng nhằm tạo đột phá về năng suất, công nghệ trong sản xuất, tập trung liên kết những doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu, tổ chức lại việc cung ứng nguyên phụ liệu trong nước… Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, Bộ Công Thương cũng đang triển khai đề án xây dựng phòng thí nghiệm hiện đại đủ tiêu chuẩn thay cho các thiết bị nghiên cứu thử nghiệm chất lượng hàng dệt may đã cũ... 

Lê Đỗ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại