Động đất hàng loạt ở Thái Bình Dương, nhiều người bị thương
Thứ Hai, ngày 05/04/2010 - 11:56

(Toquoc)-Hàng loạt trận động đất cùng dư chấn mạnh làm rung chuyển bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ và Mexico.

Trong đó có trận mạnh 7,2 richter xảy ra trên bán đảo tây Mexico. Người ta có thể cảm thấy đất bị rung ở tận Arizona, Nam California, Mỹ.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất 7,2 richter xảy ra vào 15h40 ngày chủ nhật (giờ địa phương), cách tây nam Guadalupe Victoria, thuộc bán đảo Baja California 26km và nằm dưới độ sâu 32km, hay cách đông đông nam Tijuana, Mexico, khoảng 175km.

Ít nhất 2 người thiệt mạng trong đó 1 người chết khi một tòa nhà ở Mexicali bị đổ sập. Hàng trăm người khác bị thương. Nhiều toà nhà bị hư hại nặng, cột điện thoại bị quật đổ, đường sá bị nứt, thực phẩm trong siêu thị rơi ngổn ngang khắp các lối đi..

Đây được cho là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này trong nhiều năm qua. Michelle Tapia ở California cho biết: “Chúng tôi chưa thấy một trận rung chấn nào như thế từ khoảng năm 1979”.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết đây là trận động đất mạnh nhất trong khu vực kể từ năm 1992.

Cũng theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), cho đến nay có 3 đợt dư chấn mạnh, trong đó có một đợt mạnh 5,5 richer ở sa mạc Imperial County, đông San Diego. Hai đợt dư chấn 4,5 richter và 4,3 richter cũng đã được ghi nhận. Ngoài ra một đợt dư chấn khác còn xảy ra ngoài khơi Malibu. Các nhà nghiên cứu địa chấn còn cho biết rất nhiều trận rung chấn nhỏ đã xảy ra ở khu vực địa nhiệt tại Nam California./.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã, AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại