Động đất ở Trung Quốc: đã có 1.144 người chết
Thứ Bảy, ngày 17/04/2010 - 11:56

(Toquoc)- Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Thanh Hải, Trung Quốc hôm 14/4 đã lên tới 1.144 người và hơn 11.700 người bị thương.

Tân Hoa xã cho hay, vẫn còn 417 người mất tích. Hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa, nhiều người phải ngủ ngoài trời trong nhiệt độ lạnh giá. Khoảng 15.000 ngôi nhà ở huyện Yushu đã bị phá hủy.

Chính phủ trung ương và địa phương đã điều các đội cứu hộ đến cùng thức ăn, lều bạt và thiết bị y tế nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu của những người vùng bị thảm hoạ. Những người may mắn sống sót vẫn phải dùng cuốc, xẻng, thậm chí tay không để cố gắng tìm kiếm những người còn bị vùi sâu trong đống đổ nát.

Reuters dẫn lời một thầy tu cho biết: “Chúng tôi đã thu gom khoảng 1.000 thi thể hoặc hơn thế ở đây". Những vị thầy tu trong thời gian qua cùng với các đội cứu hộ nhiệt tình tìm kiếm rồi chăm sóc những người bị thương và lo an táng những người thiệt mạng không có gia đình.

Yushu nằm ở độ cao 4.000 mét nên các nhân viên cứu hộ phải đối mặt với thời tiết lạnh giá. Vì 97% dân số Yushu là người dân tộc Tây Tạng, đài truyền hình quốc gia cho biết 500 phiên dịch viên được cử đến để giúp các nhân viên cứu hộ.

Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra vào sáng 14/4 ở huyện Yushu đã phá hỏng đường dây điện, gây lở đất và lấp cả những tuyến đường quan trọng, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng cứu trợ./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại