Giữ giá cà phê bằng cách mua tạm trữ
Thứ Năm, ngày 15/04/2010 - 11:28

(Toquoc)- Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho mua tạm trữ tối đa 200.000 tấn cà phê sản xuất niên vụ 2009-2010; thời hạn mua cà phê tạm trữ tính từ ngày 15/4/2010 đến ngày 15/7/2010.

Theo đó, các doanh nghiệp mua tạm trữ cà phê sẽ được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước với mức 6%/năm; thời gian tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tối đa là 6 tháng, tính từ ngày 15/4/2010 đến ngày 15/7/2010. Kinh phí hỗ trợ lãi suất do ngân sách nhà nước cấp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công Thương, UBND các tỉnh có sản lượng cà phê lớn và Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam xác định cụ thể lượng cà phê cần mua tạm trữ, chỉ định các doanh nghiệp thực hiện mua, đồng thời giám sát không để các doanh nghiệp không thực hiện việc mua cà phê tạm trữ mà đảo kho cà phê.

UBND tỉnh có nhiệm vụ phối hợp với những Bộ, ngành liên quan tiến hành giám sát việc mua cà phê tạm trữ của các doanh nghiệp và việc hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ được chỉ định ngân hàng thương mại  thực hiện việc cho vay mua cà phê tạm trữ

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá cà-phê đang xuống khá thấp, giảm 15 đến 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc mua tạm trữ sẽ giúp nâng giá cà phê ở thị trường trong nước và xuất khẩu, giải quyết được khó khăn cho người nông dân trồng cà phê.

Liên quan đến vấn đề này trong tháng 6 tới, Bộ Nông nghiệp cũng sẽ trình Chính phủ cơ chế, chính sách dự trữ cà phê khi giá thế giới xuống thấp; kiểm soát giá xuất khẩu cà phê, nhất là đối với các hợp đồng, giao hàng tương lai và kỳ hạn./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại