Hai giải pháp bình ổn giá phân bón
Thứ Năm, ngày 08/04/2010 - 23:10

(Toquoc)- Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Vinanet), Bộ  Công Thương với hai giải pháp: thành lập đơn vị đầu mối điều tiết hoạt động sản xuất - nhập khẩu phân bón, xây dựng các tổng kho dự trữ phân bón tại các khu vực chính như miền Bắc, Trung, Nam và tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra thường xuyên hoạt động kinh doanh phân bón, nếu được tổ chức tốt sẽ bình ổn được giá mặt hàng này tại thị trường trong nước.

Theo Vinanet, nguyên nhân giá phân bón trong nước không ổn định do phụ thuộc vào khả năng tự cân đối của doanh nghiệp (DN) từ sản xuất đến nhập khẩu. Vì vậy, ngành phân bón thường xảy ra tình trạng nhập quá nhu cầu dẫn đến dư thừa, hoặc nhập không đủ gây thiếu hàng. Vinanet cho rằng, đơn vị đầu mối với vai trò nắm bắt số liệu điều tiết giá cả sẽ giúp cân đối cung – cầu, giúp người nông dân không lo giá phân bón tăng trong mùa vụ và giảm rủi ro cho chính các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu.

Theo dự báo của Vinanet, trong năm 2010, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3,5 triệu tấn phân bón, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,21 tỷ USD, giảm 14% so với năm 2009. Tổng nhu cầu phân bón cả nước năm nay dự kiến khoảng 9,1 triệu tấn. Đặc biệt, giá phân bón trong nước thời gian tới dự kiến sẽ ở mức cao hơn, nguyên nhân là do ác động bởi các yếu tố như việc tăng giá xăng, điện, nước, than... sẽ khiến giá thành sản xuất tăng./.

T.Thuỷ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại