Hát xẩm phục vụ Đại lễ
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 21:48

(Toquoc)-20 buổi biểu diễn liên tục trong tháng 10 của nhóm Hát xẩm Hà Thành đã được Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long chọn là một trong những chương trình chính thức chào mừng Đại lễ.

Theo đó, mỗi buổi biểu diễn sẽ kéo dài 75 phút với 15 tiết mục. Các nghệ sỹ sẽ biểu diễn những bài xẩm về đất Thăng Long như Dạo chơi Long thành, Vui nhất Hà Thành, Hà Nội 36 phố phường… cùng các bài hát xẩm dân gian, trống quân và quan họ. Sẽ có 10 buổi diễn được tổ chức trong không gian Điện Kính Thiên của khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Nhóm Hát xẩm Hà Thành đã quen thuộc với công chúng Thủ đô từ nhiều năm nay bằng các buổi biểu diễn thường xuyên trong khu vực phố cổ Hà Nội, gắn với tên tuổi của các nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa, Thanh Ngoan, Thuý Ngần, Đoàn Thanh Bình…

Phát biểu tại buổi công bố chương trình, GS Hoàng Chương – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy bày tỏ sự tin tưởng hát xẩm sẽ trở thành di sản văn hoá thế giới sau quan họ và ca trù. “Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long đã cắt đi rất nhiều chương trình nghệ thuật hiện đại nhưng lại ưu tiên cho hát xẩm. Điều đó khẳng định vị thế của loại hình nghệ thuật đường phố truyền thống đặc sắc và độc đáo của Việt Nam”.

H.H

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại