Hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá hoạt động
Thứ Tư, ngày 22/09/2010 - 21:35

(Toquoc)-Trang web http://www.canhbaosom.vn/- hệ thống thu thập và phân tích các thông tin diễn biến liên quan đến các vụ kiện áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại vừa được Bộ Công Thương chính thức khai trương chiều nay (22/9).

Hệ thống giúp xác định sớm các mối đe dọa, các nguy cơ bị điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (bao gồm các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ) trước khi chính thức có đơn khởi kiện từ các ngành sản xuất của nước ngoài.

Hệ thống cảnh báo giúp các doanh nghiệp của Việt Nam có thời gian và điều kiện để tìm hiểu, kịp thời điều chỉnh nhằm loại bỏ những mối đe dọa và chủ động ứng phó với các cuộc điều tra của các cơ quan có liên quan ở nước ngoài.

Phạm vi của hệ thống cảnh báo sẽ được điều chỉnh và mở rộng linh hoạt dựa trên mức độ ảnh hưởng của các thị trường, trước mắt giai đoạn 1 hệ thống vận hành đối với 5 ngành hàng: dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ và dây cáp điện tại  2  thị trường Hoa Kỳ, EU. Giai đoạn 2 mở rộng hệ thống cho 10 ngành hàng và 5 thị trường.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang phải đối phó với hơn 34 vụ kiện chống bán phá giá và tự vệ của nước ngoài. Trong đó 21/34 vụ kiện nhằm vào Tốp 15 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam; 27/34 vụ kiện nhằm vào Tốp 20 thị trường xuất khẩu chủ lực, số vụ kiện cũng ngày càng tăng và giữ ở mức cao, trung bình  4 vụ kiện/ năm./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại