Huy động mọi lực lượng phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Thứ Ba, ngày 21/09/2010 - 21:25

(Toquoc)-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay đã có Công điện yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH).

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương khi phát hiện có dịch phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động lực lượng của cả hệ thống chính trị và áp dụng đồng bộ các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ khu có dịch, đặc biệt là việc hướng dẫn, giám sát các hộ gia đình tự  triệt phá nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH, để ngăn chặn bệnh dịch tái phát, lây lan.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố phải phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải huớng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng. Đồng thời Bộ phải chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân sớm, ngăn chặn biến chứng và tử vong.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo huy động học sinh các trường phổ thông cơ sở, phổ thông trung học tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của y tế, coi đây là một nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh các cấp.

Từ đầu năm 2010 đến nay, nước ta đã có 55.430 người bị SXH. Trong 55.430 người bị SXH đã có 42 người bị tử vong. Hiện nay, SXH đang có nguy cơ lây lan rộng tại 1 số tỉnh như:  Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Quảng Bình, Quảng Trị./.

T.Thủy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại