Iran sẵn sàng đàm phán?
Thứ Bảy, ngày 03/04/2010 - 10:46


(Toquoc) - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Saeed Jalili đang ở thăm Trung Quốc ngày 2/4 đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của nước này mà không đi kèm các đe dọa trừng phạt.

Theo nguồn tin nước ngoài, phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh sau cuộc gặp Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và một số quan chức Trung Quốc, ông Jalili cho biết lập trường của Bắc Kinh là vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Tehran chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng và các giải pháp hòa bình.

Ông này cho rằng gây sức ép thông qua trừng phạt sẽ "không hiệu quả" và phương Tây nên ngừng đe dọa cũng như từ bỏ các hành động sai lầm.

Trong cuộc hội đàm ngày 1/4 với ông Jalili, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã một lần nữa kêu gọi tất cả các bên liên quan tiến hành đàm phán thêm và "chứng tỏ sự linh hoạt" để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua đối thoại và thương lượng".

Trung Quốc là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn giữ lập trường phản đối việc phương Tây kêu gọi áp dụng những biện pháp trừng phạt mới chống Iran./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại