Khai quang Phật tượng lớn nhất Đông Nam Á
Thứ Năm, ngày 23/09/2010 - 23:28

(Toquoc)- Một trong những Phật tượng lớn nhất Đông nam Á sẽ được khai quang vào đêm ngày 25, rạng ngày 26/9 tới tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh).

Ngày 25 và 26/9 tới, (tức ngày 18 và 19/8 năm Canh Dần), UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức lễ gắn biển công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đối với công trình Chùa Phật Tích và khai quang đại Phật tượng trên núi Phật Tích.

Khai quang Phật tượng lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 1

Khuôn viên khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Phật Tích

Công trình tu bổ chùa Phật Tích và dựng đại Phật tượng được đầu tư 75 tỷ đồng và các nguồn vốn xã hội hóa. Hạng mục đại Phật tượng trên núi Phật Tích là một kỳ quan mới trên quê hương của các vua Lý. Tượng Phật được làm bằng đá, cao 27m (gồm cả bệ) và có trọng lượng hơn 3000 tấn. Tượng được dựng dựa trên nguyên mẫu pho tượng A Di Đà- bảo vật quốc gia được làm bằng đá từ thời Lý. Đây được coi là tượng Phật bằng đá lớn nhất Việt Nam và là một trong những tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á.

Công trình đại Phật tượng được thực hiện từ 2/2007. Đại đức Thích Đức Thiện- Trụ trì chùa Phật Tích cho biết: “Việc đảm bảo đưa hơn 2500m3 đá lên đỉnh núi Phật Tích (cao 108m so với mặt nước biển) và dựng được tượng Phật mà vẫn phải đảm bảo môi trường núi Phật Tích- di tích lịch sử văn hóa quốc gia- là một trong những kỳ tích của hàng trăm người thợ của làng đá Ninh Vân (Ninh Bình)”.

Chùa Phật Tích là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, được khởi dựng từ thời nhà Lý. Đến thời Lê, chùa được xây dựng quy mô rất lớn, có giá trị nghệ thuật cao. Trong chùa hiện giờ còn nhiều hiện vật quý giá được xem như là bảo vật quốc gia: Tượng A Di Đà bằng đá có từ thế kỷ X- XI, nền móng Tháp Phật Tích từ thời Lý, hai hàng linh thú với 5 cặp đối xứng… mang đậm dấu ấn của văn hoá Thăng Long cách đây 1.000 năm.

Công trình trùng tu chùa Phật Tích và khai quang Đại Phật tượng trên núi Phật Tích được Thủ tướng Chính phủ quyết định là một trong những công trình trọng điểm của Bắc Ninh chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Việc hoàn thành tu bổ chùa Phật Tích và đại Phật tượng trên núi Phật Tích sẽ cùng với những công trình di tích lịch sử có gần ngàn năm tuổi trong cụm di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Phật Tích sẽ góp phần làm phong phú thêm những công trình di tích lịch sử, văn hóa của Bắc Ninh cũng như cả nước.

Tin&ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại